leftcenterrightdel
Vũ Quang Tám luôn nỗ lực tạo ra các tính năng mới cho hệ thống putatu.com.

Là con út trong một gia đình có 8 anh chị em tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, ngay từ nhỏ, Vũ Quang Tám có niềm đam mê đặc biệt với đồ điện tử. Cậu tự thu thập các đồ điện tử cũ, hỏng về lắp ráp thành các mô hình rô bốt, ô tô, thuyền. Khi thi đại học, Tám chọn Học viện Kỹ thuật Mật mã để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với công nghệ điện tử của mình. Đến năm thứ 3 đại học, mẹ của Tám bị tai biến mạch máu não cần nhiều tiền để điều trị. Trước tình cảnh đó, Tám quyết định nghỉ học để đi làm kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Ban ngày cậu làm việc cho các công ty chuyên về phần mềm máy tính, buổi tối và ngày nghỉ thì chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập. Làm xe ôm được một thời gian, tiết kiệm được khoản tiền tương đối, Tám cùng 5 người bạn chung vốn thành lập Công ty PT Media chuyên về quảng cáo trên điện thoại di động vào năm 2011. Thời gian đầu, công ty của Tám phát triển tương đối thuận lợi, tuy nhiên năm 2014 trên thị trường xuất hiện nhiều công ty quy mô lớn cùng lĩnh vực, không thể cạnh tranh được nên PT Media đã dừng hoạt động.

Sau khi thất bại với dự án khởi nghiệp đầu tiên, Tám vẫn nuôi ý định thành lập một công ty về công nghệ của riêng mình. Trong một chuyến đi Singapore, thấy thị trường thương mại điện tử ở đây rất phát triển, đặc biệt là hệ thống cashback (hệ thống hoàn tiền thông minh khi mua sắm trực tuyến), sau khi về nước, Tám đã quyết định tạo ra một hệ thống cashback đầu tiên cho người dùng Việt Nam với tên gọi putatu.com vào cuối năm 2016. “Putatu là một hệ thống liên kết hơn 100 cửa hàng mua sắm trực tuyến với nhiều thương hiệu uy tín trên thị trường như: FPTShop, Lazada, Agoda, Tiki, Vinaphone, VPBank… Điểm nổi bật nhất của hệ thống này là người dùng vẫn hưởng các khuyến mãi trên trang mua sắm như bình thường, nhưng đồng thời được cộng thêm khoản hoàn tiền sau khi thanh toán có thể lên tới 40% giá trị đơn hàng. Phần trăm hoàn tiền được công khai ngay bên cạnh thông tin sản phẩm”, Tám giải thích. Hiện nay, hệ thống của putatu.com có 60 nghìn tài khoản, trong đó 8.000 tài khoản sử dụng thường xuyên và đã có ứng dụng dành cho điện thoại di động.

Với những nỗ lực của mình, tháng 5-2017, Vũ Quang Tám đã lọt top 30 doanh nhân trẻ đại diện cho Việt Nam tham dự “Mạng lưới doanh nhân trẻ khu vực CLMVT (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan)”-YEND tổ chức tại Thái Lan. Tháng 10-2017, putatu.com lọt top 5 chung kết cuộc thi Startup Jerusalem do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức. Chia sẻ về hướng phát triển của công ty trong thời gian tới, Tám cho biết: “Tôi và cộng sự sẽ tiếp tục hoàn thiện các tính năng đã có và tạo thêm tính năng mới cho hệ thống. Đồng thời mở rộng thêm các đối tác, kêu gọi các nhà đầu tư, tiến tới các thị trường nước ngoài như Thái Lan, Myanmar”.

 Bài và ảnh: LA DUY