Chính vì vậy, ngành CNHT còn có vai trò then chốt tạo nên tính tự chủ của ngành công nghiệp. Vì vậy, những năm qua TP Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách để xúc tiến đầu tư thương mại, khuyến khích CNHT phát triển.

Đến nay, ngành CNHT của Hà Nội đã hình thành và phát triển ở hầu khắp các ngành sản xuất. Tính đến năm 2016, ước tính Hà Nội có 658 DN CNHT và hình thành một số khu công nghiệp chuyên sâu về CNHT như Bắc Thăng Long-Nội Bài (huyện Đông Anh), Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh); Khu công nghệ cao Hòa Lạc ( huyện Thạch Thất)… Các khu công nghiệp này được điều phối, dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc gia, đa quốc gia và tập trung nhiều tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài, có trình độ chuyên môn hóa cao, tạo hiệu quả lớn trong sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, ngành CNHT của Hà Nội vẫn chưa tận dụng hết được tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, nhất là chưa khai thác hết nguồn nhân lực trình độ công nghệ cao, thiếu sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong ngành... dẫn đến ngành CNHT mới dừng lại ở chế tạo, gia công các sản phẩm đơn giản, giá trị gia tăng thấp; hầu như chưa có DN chuyên sản xuất sản phẩm CNHT cho công nghiệp công nghệ cao nên chưa tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu.

leftcenterrightdel
Hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Cơ điện Toàn Cầu (Hà Nội).

Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020, trên địa bàn sẽ có khoảng 900 DN chuyên sâu về CNHT; trong đó có 40% DN có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, bà Nguyễn Thị Quỳnh Vân, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội) cho biết, để phát triển ngành CNHT, UBND TP Hà Nội đã có Đề án phát triển CNHT trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025.  Để đề án đi vào cuộc sống, hằng năm UBND TP Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài; thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc quản lý, quản trị quốc tế, phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng chuyển giao công nghệ; tạo mặt bằng sản xuất; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hỗ trợ phát triển...

Đánh giá rất cao những chính sách hỗ trợ từ TP Hà Nội, tuy nhiên DN CNHT mong muốn thành phố, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách cụ thể hơn nữa. Các chính sách ưu tiên phát triển CNHT hiện nay còn khó tiếp cận do DN thiếu thông tin, thiếu các tiêu chí đánh giá cụ thể từ phía cơ quan. Đưa ra giải pháp để thúc đẩy ngành CNHT, ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT TP Hà Nội cho rằng, cần có các giải pháp thúc đẩy nguồn nhân lực ngành CNHT, đặc biệt, cần hình thành khu CNHT chuyên sâu, vườn ươm doanh nghiệp để tạo ra liên kết nội khối, xây dựng những doanh nghiệp trụ cột để giữ vai trò dẫn dắt, có trách nhiệm đưa ra các sản phẩm từ chuỗi liên kết hoàn chỉnh với sự tham gia của các DN trong nội khối.

Bài và ảnh: MINH ĐỨC