Theo đó, với mục tiêu 90% dân số các thôn ngập úng nặng phải được khám và điều trị các bệnh sau ngập úng, TTYT huyện sẽ phối hợp với các trạm y tế của 3 xã, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho 8.500 người dân 3 xã bị ngập úng trên.

Dự kiến thời gian tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân 3 xã bị ngập úng sẽ bắt đầu từ ngày 16-8 đến 20-8, sau khi nước đã rút và các địa phương đã được tổng vệ sinh môi trường. Điểm khám tại các trạm y tế của 3 xã; trong đó sẽ tổ chức khám tại xã Tân Tiến 2 ngày, xã Hoàng Văn Thụ 2 ngày và xã Nam Phương Tiến 3 ngày, mỗi buổi khám không quá 200 người.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng đoàn công tác thăm, chia sẻ với nhà dân vùng ngập úng và tư vấn các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện, TTYT, trạm y tế phải đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu, thuốc phải đảm chất lượng để phục vụ người dân. Các đoàn khám phải đảm bảo đúng quy định về nhân lực, các y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, đồng thời, cần huy động các nguồn nhân lực khác như đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội… tại địa phương cùng tham gia hướng dẫn, đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, TTYT huyện phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội, các trạm y tế xã trên địa bàn phải tổ chức tổng vệ sinh môi trường chung các xã trên địa bàn, đặc biệt đối với các xã ngập úng nặng nước rút đến đâu phải vệ sinh môi trường ngay đến đó; phải phun hóa chất khử khuẩn môi trường, các hộ gia đình bị ngập úng, thau rửa các giếng nước để đảm bảo người dân có nước sạch để sử dụng.

Trước đó, qua khám sàng lọc cho người dân 2 xã Nam Phương Tiến và Tân Tiến, TTYT huyện Chương Mỹ đã phát hiện có 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 trường hợp bị tiêu chảy và hàng chục người bị mắc bệnh ngoài da.

Tin, ảnh: ĐỨC VÂN