Theo đó, Sở yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội bảo đảm thường trực phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, kiểm dịch y tế quốc tế tại Sân bay quốc tế Nội Bài; đồng thời phối hợp tốt với các đơn vị liên quan phát hiện sớm và dự phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola.  Cụ thể, khai thác tiền sử dịch tễ những người bệnh đến từ Cộng hòa dân chủ Congo và các quốc gia lân cận hoặc những người bệnh tiếp xúc với những người đi về từ các quốc gia nêu trên có triệu chứng sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận… để khám, sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh và cách ly.

leftcenterrightdel
Điều trị bệnh nhân viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh minh họa

*Ngày 11-6, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhi 10 tuổi ở huyện Ba Vì mắc viêm não Nhật Bản; 86 trường hợp mắc tay chân miệng; 20 trường hợp mắc sởi.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, nếu trong tháng 4 và đầu tháng 5-2018 chỉ ghi nhận 2-6 ca bệnh sởi/tuần thì trong tuần cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, số mắc sởi tăng khá mạnh. Đặc biệt, 3 tuần qua, trung bình trên địa bàn Hà Nội ghi nhận từ 10 đến 18 trường hợp dương tính với sởi/tuần. Cao điểm từ ngày 4 đến 10-6, cả thành phố ghi nhận 33 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 20 trường hợp dương tính với sởi.

Để chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh trên, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản... Bên cạnh đó cần thực hiện tốt công tác tiêm chủng các loại vắc xin để chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh như sởi, ho gà...

THÁI SƠN