leftcenterrightdel
Bệnh viện Xanh Pôn đã triển khai ki ốt điện tử lấy ý kiến người bệnh.

Trao đổi với chúng tôi sáng 2-1, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bắt đầu từ ngày 1-1-2018, có thêm 29 bệnh viện công lập của thành phố thực hiện tự chủ (một phần hoặc toàn phần theo lộ trình), nâng tổng số bệnh viện tự chủ của Thủ đô lên con số 34/41 đơn vị. Chỉ còn lại một số bệnh viện do tính chất đặc thù như Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Phổi… chưa triển khai tự chủ ngay từ năm 2018 nhưng sẽ vẫn phải thực hiện theo lộ trình đến năm 2020.

Nói về việc các bệnh viện vẫn chưa triển khai ki ốt đánh giá sự hài lòng người bệnh từ ngày 1-1-2018 theo chỉ đạo của Sở Y tế, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, chủ trương của Sở Y tế là việc triển khai các ki ốt đánh giá sự hài lòng người bệnh phải đi kèm theo việc tự chủ bệnh viện. Đây là chủ trương, khuyến khích thực hiện chứ chưa bắt buộc, mục đích nhằm giúp các bệnh viện tự hoàn thiện mình, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh ngày càng tốt hơn.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đang thiết kế phần mềm điện tử nhằm cung cấp cho các bệnh viện, kết nối liên thông từ Sở Y tế xuống các bệnh viện, từ đó thiết lập các ki ốt khảo sát sự hài lòng của người bệnh một cách đồng bộ, thống nhất.

Qua khảo sát của phóng viên ngày 2-1, mới có Bệnh viện Xanh Pôn triển khai được 2 ki ốt (2 máy điện tử) lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người bệnh từ giữa năm 2017 trước khi có chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội. Còn các Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn hiện vẫn chưa triển khai hệ thống phần mềm điện tử này.

Việc khảo sát sự hài lòng người bệnh qua các ki ốt phần mềm điện tử đặt ngay tại các bệnh viện được đánh giá là phương pháp hiệu quả, mang lại sự khách quan và chính xác hơn nhiều so với phương pháp phản ánh qua hộp thư góp ý hoặc đường dây nóng. Đây là cơ sở để các bệnh viện tự điều chỉnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY