Từ trên đê sông Đuống phóng tầm mắt ra xa, trước mắt chúng tôi là những vườn chuối bạt ngàn khắp cánh đồng bãi bắc và bãi nam sông Đuống. Huyện Gia Lâm có 170ha trồng chuối, bên cạnh một số giống chuối truyền thống như chuối tiêu xanh, chuối tiêu hồng, chuối tây Thái Lan…, huyện Gia Lâm đã xây dựng mô hình trồng chuối nuôi cấy mô chất lượng cao tại thôn Kim Sơn (xã Kim Sơn) với tổng diện tích hơn 4ha. Chuối nuôi cấy mô có trọng lượng một buồng, một nải lớn, quả to đều, vỏ dày nhằm tránh giập nát khi vận chuyển nên rất thuận lợi để xuất khẩu. Đặc biệt, tính đồng nhất của cây chuối nuôi cấy mô giúp người trồng có thể điều khiển được thời gian ra hoa và thu hoạch, gia tăng năng suất, chất lượng trái.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Viết Đoàn kiểm tra sự phát triển của buồng chuối.

Là ông chủ của khoảng 5.000 cây chuối cấy mô tiêu xanh Nam Mỹ, anh Nguyễn Viết Đoàn là một trong 5 hộ đầu tiên được huyện Gia Lâm chọn thực hiện mô hình này. Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan vườn chuối, anh Đoàn vừa cẩn thận tháo từng túi xốp bọc bên ngoài mỗi buồng để kiểm tra chất lượng quả. Anh giải thích rằng, bọc chuối trong túi xốp sẽ giúp bảo vệ quả khỏi chuột, sâu bệnh và không bị ảnh hưởng bởi sương giá hay nắng gắt. Người dân địa phương cho biết, trồng chuối theo phương pháp truyền thống, mỗi buồng chuối chỉ đạt trọng lượng từ 20 đến 25kg và thường chín không đều. Trong khi đó, chuối nuôi cấy mô phát triển xanh tốt hơn. Sau 10 tháng trồng, buồng chuối khi thu hoạch đạt trọng lượng 30kg, có từ 8 đến 10 nải, mỗi nải từ 27 đến 31 quả, sản lượng tăng gấp rưỡi so với giống truyền thống. Mỗi buồng chuối thu mua tại vườn của gia đình anh Đoàn có giá khoảng 200.000 đến 210.000 đồng, những ngày cận Tết Nguyên Đán vừa qua, giá lên đến 500.000 đồng, thu về 16 triệu đồng/sào, anh Đoàn chia sẻ thêm.

Để xây dựng được vùng trồng chuối chất lượng cao, huyện Gia Lâm hợp tác với Công ty Xuất nhập khẩu rau sạch Lương Tài theo phương thức 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nông dân. Theo đó, huyện đứng ra giám sát; nhà khoa học hướng dẫn về kỹ thuật; doanh nghiệp cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm; người dân nghiêm túc thực hiện sản xuất theo đúng quy trình hướng dẫn, bảo đảm sản phẩm chất lượng phục vụ xuất khẩu. Trong những năm qua, thực hiện “Đề án phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo vùng nông nghiệp chuyên canh huyện Gia Lâm giai đoạn 2016-2020”, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ về đầu tư hạ tầng và sản xuất như hoàn thiện các tuyến giao thông nội đồng, hỗ trợ giống, thuốc trừ sâu..., xúc tiến xây dựng thương hiệu, cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các sản phẩm tại những vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, các cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Bài và ảnh: TRÀ MY