Chính vì vậy, ngoài trách nhiệm bảo đảm số lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu của người dân, các lực lượng chức năng còn phải đặc biệt lưu ý tới công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, tình trạng buôn lậu hàng hóa trên địa bàn tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao, như: Bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hàng may mặc... hoặc các mặt hàng có chênh lệch giá lớn giữa thị trường trong nước và nước ngoài, mức thuế nhập khẩu cao, hoặc bị áp dụng hạn ngạch, như: Rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, tân dược, điện tử... Đáng lo ngại, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, như chia nhỏ số lượng hàng hóa lậu để vận chuyển bằng mô tô, xe khách, xe tải nhẹ từ biên giới vào sâu nội địa; trà trộn cùng hàng hóa có hóa đơn hay mua lại một số mặt hàng hết hạn sử dụng, cận hạn sử dụng để tẩy xóa, sửa lại đưa ra thị trường tiêu thụ ở vùng sâu, vùng xa của Hà Nội... Tính riêng năm 2017, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra hơn 35.800 vụ, xử lý 26.143 vụ (tăng 2.554 vụ xử lý so với cùng kỳ năm 2016). Tổng thu nộp ngân sách hơn 3.954 tỷ đồng. 

Để đẩy lùi các hoạt động gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cao điểm, các đơn vị chức năng cần tăng cường toàn bộ lực lượng, tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt thị trường; chủ động phối hợp, làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu; tổ chức, liên kết các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và phân phối thành chuỗi để đưa hàng hóa chất lượng vào thị trường Hà Nội, bảo đảm rõ nguồn gốc, xuất xứ. Được biết, quy định của Bộ luật Hình sự đã đặt ra các chế tài xử phạt vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm chặt chẽ và khả thi hơn, trong đó mức xử phạt cao nhất lên tới 20 năm tù. Quy định này sẽ là cơ sở giúp các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh tay hơn trong việc xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

NAM TRỰC