Như vậy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 48.898 trường hợp mắc SXH, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%; số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

PGS, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm nay đến sớm hơn mọi năm khoảng 2 tháng, số ca mắc tăng nhanh từ tháng 5, 6, tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy và Ba Đình.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dưới tác động của thời tiết El Nino điển hình, nắng, mưa đan xen bất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển. Thêm vào đó, địa bàn thành phố rộng, kết cấu khu dân cư tập trung, nhiều ngõ, ngách nhỏ, dân số đông, di biến động dân cư lớn, có nhiều công trường xây dựng lớn, nhỏ, nhiều khu nhà trọ, chợ truyền thống, vì vậy khi xuất hiện dịch thì khả năng lây lan và bùng phát sẽ nhanh.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sở Y tế và UBND quận Hoàng Mai kiểm tra ổ bọ gậy tại gia đình người dân tại đường Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: sowytehanoi.vn 

Bên cạnh đó, năm 2017, khu vực Hà Nội mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 nên đàn muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ đường ống nước sông Đà dẫn đến việc người dân tăng trữ nước tạo điều kiện cho bọ gây, lăng quăng phát triển. Ngoài ra rất nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu vực dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp các khu nhà trọ của công nhân lao động có điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véc tơ truyền SXH phát triển.

Tại Hà Nội, tính đến đầu tháng 7-2017, toàn thành phố ghi nhận 3.250 trường hợp, một trường hợp tử vong tại quận Đống Đa vào tháng 5-2017. Số mắc tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông... Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh SXH phát triển.

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết cơ bản nhất vẫn là dựa vào cộng đồng. Mà hiệu quả nhất là từ những công việc vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, chủ động lật úp, thau rửa các dụng cụ chứa nước lớn, thả cá diệt bọ gậy, thực hiện ngủ màn… những công việc nhỏ hàng ngày của mỗi người dân. “Trong thời gian tới, người dân sẽ cùng tham gia hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc phun hóa chất diệt muỗi, đặc biệt là phát huy tinh thần tự giác của các chủ nhà trọ, chủ các công trường xây dựng cùng ký cam kết trong công tác tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thông báo ngay cho chính quyền địa phương biết khi có người mắc mới hoặc nghi mắc sốt xuất huyết”, TS Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua kiểm tra tại các địa phương thì vẫn còn bệnh nhân mới, bệnh nhân đang điều trị, muỗi vẫn còn và bọ gậy cũng vậy. Bên cạnh yếu tố môi trường, thời tiết, dân cư tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển thì việc phun hóa chất cũng chưa triệt để và cách làm cũng chưa thật sự bài bản. Chính vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, điều tra, khống chế, xử lý kịp thời, triệt để không để dịch lan rộng. Đồng thời tiếp tục triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, chú trọng các ổ dịch cũ, nơi vệ sinh môi trường kém, nơi nhiều công trình xây dựng, sinh viên thuê trọ và khu công cộng...; tăng cường tuyên truyền để người dân thường xuyên diệt bọ gậy hoặc thu gom phế liệu, phế thải, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi cũng như phối hợp với ngành y tế để phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt chính quyền các địa phương phải hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cũng như có các biện pháp xử lý hành chính các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để dịch bệnh lan rộng.

Trước tình hình dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp, Bộ Y tế cũng đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh như thành lập 7 đoàn công tác đi kiểm tra tại 14 tỉnh, thành phố trọng điểm từ tháng 6, 7-2017; phun hoá chất diệt muỗi; tổ chức truyền thông phòng chống dịch; tổ chức các lớp tập huấn phòng chống dịch; tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng phòng chống SXH hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH; cấp hoá chất và dụng cụ điều tra côn trùng cho các tỉnh thành triển khai hoạt động phòng chống SXH….

VƯƠNG THÚY