Mồ hôi thấm ướt vai áo nhưng các bạn vẫn rất miệt mài chuyển toàn bộ số quà tặng dành cho Trung tâm đến khu tập kết, trước khi trao tận tay các phần quà tới những người già, người khuyết tật và trẻ em ở đây.

Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội thành lập năm 1966 với chức năng nhiệm vụ chính là tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi chức năng và chữa bệnh thông thường cho người già cô đơn, người tàn tật và trẻ em. Hiện nay Trung tâm có 97 nhân viên; đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 350 đối tượng, trong đó có 160 người già, người khuyết tật và 190 trẻ em. Công việc của Trung tâm rất đặc thù, chăm sóc những người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ em sơ sinh, trong đó có những trường hợp nặng bị bại liệt, bại não. Nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của thành phố và rất nhiều tổ chức, cá nhân. 

Trong buổi đón đoàn các bạn đoàn viên thanh niên của các xã trong huyện Đan Phượng đến thăm, tặng quà, ông Phùng Công Lợi, Phó giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đã không giấu được sự xúc động, ông cho biết: “Chúng tôi rất cảm động khi được các bạn đoàn viên thanh niên của các xã trong huyện Đan Phượng đến thăm, tặng những phần quà hết sức ý nghĩa. Những tiết mục văn nghệ cùng giao lưu với trẻ em khuyết tật của các bạn đoàn viên thanh niên và các em nhỏ trong đoàn thiện nguyện đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho các đối tượng ở Trung tâm, thể hiện sự gần gũi, chia sẻ, yêu thương, xóa đi khoảng cách giữa trẻ em ở Trung tâm với các bạn nhỏ khác, đưa các bạn xích lại gần nhau hơn.”

leftcenterrightdel
Ân cần thăm hỏi người già cô đơn ở Trung tâm. 
Gặp anh Ngô Duy Quý, Bí thư Đoàn xã Tân Lập (huyện Đan Phượng), Trưởng nhóm thiện nguyện trên khi anh đang tận tay chuyển các phần quà đến từng đối tượng trong Trung tâm. Được biết anh là người thường xuyên tổ chức, vận động các tổ chức cá nhân ủng hộ, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi ở trong và ngoài huyện. Anh vui vẻ chia sẻ, những hoạt động thiện nguyện do anh tổ chức đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt khi biết anh sẽ thực hiện hoạt động thiện nguyện tại Trung tâm, đông đảo người dân, doanh nghiệp và đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên trong huyện đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đoàn thiện nguyện đã tìm hiểu kỹ về Trung tâm, để chọn mua những phần quà ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, tránh sự lãng phí, góp phần cùng Trung tâm chăm sóc tốt hơn cho các đối tượng ở đây.

leftcenterrightdel
Niềm vui khi nhận được chiếc áo mới. 
leftcenterrightdel
 Tặng quà cho các cháu nhỏ ở Trung tâm.
Ngoài ra, đã có rất nhiều đoàn tình nguyện cả trong và ngoài nước đến Trung tâm với mong muốn chia sẻ cùng trung tâm, cùng chăm sóc những đối tượng đặc biệt ở đây. Đối với những nhóm tình nguyện viên người nước ngoài, những việc làm hết sức ý nghĩa của Trung tâm đã tác động mạnh mẽ đến họ. Họ mong muốn được chia sẻ khó khăn và trao đi yêu thương cho những con người kém may mắn ở đây. Chị Narl, đến từ Nam Phi, tình nguyện viên nhóm tình nguyện World Challenge cho biết, cô đến đây làm tình nguyện trong vài ngày nhưng rất thích nơi này. Chị hy vọng sẽ còn nhiều lần được quay trở lại đây. Chị cảm thấy tuyệt vời khi được cùng những cán bộ ở đây chăm sóc các bé, chia sẻ sự yêu thương.

leftcenterrightdel
Chị Narl (ngồi ngoài cùng bên trái) và nhóm tình nguyện chụp ảnh với các bạn nhỏ ở Trung tâm. 
Sự quan tâm, chia sẻ của những đoàn thiện nguyện, những tổ chức, cá nhân, những đoàn tình nguyện đã góp phần cùng Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội chăm sóc tốt hơn cho những đối tượng ở đây. Chúng ta hãy hành động và lan tỏa tình yêu thương đó đến nhiều nơi  khác trên đất nước Việt Nam.

Bài và ảnh: ĐẶNG LOAN