Đây là dịp để nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng như nhân dân Thủ đô hiểu thêm về sự hình thành, những giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đặc trưng của khu di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ gắn với sự phát triển của Thăng Long - Hà Nội; ôn lại những trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta và bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến công ơn to lớn của vua Lê Thái Tổ; qua đó phát huy truyền thống yêu nước, kiên cường bất khuất của quân và dân ta.

leftcenterrightdel
Ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc Lễ hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Đây là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa thiết thực; góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, là nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân Thủ đô; quảng bá hình ảnh của Thủ đô tới du khách, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, hướng mọi người về với cội nguồn dân tộc, để mỗi người bày tỏ tấm lòng thành kính đối với công đức của cha ông, tôn thờ những bậc tiền nhân, những anh hùng dân tộc, anh hùng văn hoá có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua đó tiếp thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta trong lao động sản xuất, công tác, học tập để cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội, quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các vị đại biểu và nhân dân dâng hương tại khu vực tượng đài vua Lê.

leftcenterrightdel

Viết thư pháp là hoạt động thu hút khách tham quan.

leftcenterrightdel
Trưng bày tranh dân gian Hàng Trống.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Một số tiết mục biểu diễn tại Lễ hội.

Lễ hội kỷ niệm 590 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang diễn ra trong một ngày với các hoạt động phong phú, đa dạng, trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm như: Lễ rước kiệu truyền thống quanh hồ Hoàn Kiếm; lễ dâng hương tại khu vực tượng đài vua Lê và đình Nam Hương; biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống; trò chơi dân gian cho thiếu nhi; trưng bày, giới thiệu và quảng bá các dòng tranh dân gian; Viết thư pháp.

Ngày 15 tháng 4 năm Mậu Thân (1428), Lê Lợi chính thức đăng quang ngôi vua tại điện Kính Thiên, Thành Đông quan (Hà Nội, ngày nay); sử gọi là Lê Thái Tổ; lấy niên hiệu là Thuận Thiên. Trong suốt thời gian trị vì, vua Lê Thái Tổ đã đặt nền móng vững chắc cho cả một triều đại và một nền độc lập phồn thịnh của quốc gia Đại Việt.

Sự đăng quang của vua Lê Thái Tổ ở Đông Đô năm xưa đã đi vào lịch sử, trở thành sự kiện lớn của dân tộc. Để tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ công lao to lớn của Đức vua Lê Thái Tổ, nhân dân nhiều địa phương trong cả nước đã lập đền thờ, dựng tượng đài và đặt tên đường phố mang tên Lê Lợi. Và chính tại nơi đây bên Hồ Gươm, gắn với sự tích huyền thoại “Vua Lê trả lại gươm báu” đã dựng nên tượng đài của vua Lê Thái Tổ gắn với đình Nam Hương tạo thành một quần thể di tích lịch sử văn hóa trang nghiêm cổ kính, nơi bảo lưu những truyền thống văn hóa tốt đẹp giữa lòng Thủ đô, một trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng hấp dẫn có giá trị tiêu biểu, đã đi vào tiềm thức bao đời, trở thành một biểu tượng hòa bình và ý trí quật cường của dân tộc.

Tin, ảnh: ĐẶNG LOAN