Chị Trần Ái Xuân, chủ một quầy sách tham gia hội chợ lần này cho biết, chị cũng như rất nhiều chủ quầy sách khác đã tham gia hội sách cũ nhiều lần, nhưng hội chợ lần này có quy mô lớn nhất. Tại hội chợ lần này, Ban tổ chức tiếp tục duy trì hình thức bán sách cũ theo cân. Đây là lần thứ 3 áp dụng hình thức này. Chị Xuân nhấn mạnh: “Tuy bán sách theo cân rẻ, nhưng không phải vì rẻ mà sách thiếu những cuốn sách hay, sách quý”.

leftcenterrightdel
Sách bán theo cân là một nét đặc biệt của hội chợ sách cũ.

Chị Xuân cũng hy vọng Hội chợ sách cũ sẽ tiếp tục là cầu nối giúp người yêu sách mua được sách trực tiếp với mức giá hợp lý mà không phải qua một đơn vị trung gian nào.

Khách đến tham quan mua sách có nhiều độ tuổi, nhưng đều có chung niềm đam mê đọc sách. Ông Dương Đình Phượng, 83 tuổi, một du khách TP Hồ Chí Minh là người rất thích đọc sách. Nhà bác đâu đâu cũng thấy sách. Dù tuổi cao nhưng hễ có điều kiện là ông lại đi tìm mua sách. Trong lần ra ăn Tết cùng họ hàng này, ông đã đến rất nhiều hội sách cũ của Hà Nội và mua thêm không ít những cuốn sách cũ quý.

Ông rất hứng thú với hình thức bán sách theo cân của hội chợ. Ông chia sẻ: “Sách cũ bán theo cân đúng là nét rất đặc biệt của hội chợ. Dù là bán theo cân, nhưng tôi đã tìm được rất nhiều cuốn sách quý ở đây. Do sức người có hạn, nếu không tôi muốn mua hết những cuốn sách này.” Bác còn hài hước cho biết, vì mua quá nhiều sách nên giờ đi máy bay về Hồ Chí Minh chỉ mang được ít, còn lại phải gửi theo đường tàu hỏa mới hết.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Du khách nước ngoài cũng đến tìm mua cho mình cuốn sách họ cần.

Ông Phượng bày tỏ: “Hội sách có ý nghĩa vô cùng thiết thực, thông qua nó, rất nhiều cuốn sách quý hoặc khó tìm đã đến được tay những người yêu sách, nhất là những người có khả năng tài chính còn hạn chế. Tôi cho rằng nên thường xuyên tổ chức những hoạt động tương tự, giúp người mua tìm được những cuốn sách mà họ tìm đã lâu mà chưa thấy, đồng thời góp phần hồi sinh lại văn hóa đọc sách tưởng đã mất do ảnh hưởng của thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ.”

Có đồng quan điểm với bác Phượng, bạn Nguyễn Thanh Mai, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học kinh tế quốc dân, đã đến hội sách từ rất sớm trong ngày đầu mở cửa. Nguyễn Thanh Mai đến đây để tìm cho mình những cuốn sách văn học yêu thích và  những cuốn sách giáo trình đang cần.

leftcenterrightdel
Hội sách thu hút đông đảo các bạn sinh viên.

Sau khi đi tham quan hội sách, Nguyễn Thanh Mai hào hứng: “Sách lần này có nhiều thể loại đa dạng, giá cả lại phù hợp với các bạn sinh viên. Hiện nay các bạn trẻ đang phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị công nghệ và lựa chọn hình thức đọc sách trên mạng mà ít quan tâm tới đọc sách. Thông qua những hoạt động như hội chợ lần này giúp khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các bạn, giúp mọi người bớt phụ thuộc vào công nghệ hơn”. Nguyễn Thanh Mai cho rằng, đọc sách sẽ có cảm nhận nội dung sâu sắc hơn, còn đọc trên mạng thường hay đọc lướt.

Với người yêu sách nếu đã đến tham quan ở đây đều sẽ rất thích và sẽ chọn được cho mình cuốn sách mà họ cần. Sách là người bạn mang lại cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích. Vì vậy dù cuộc sống tấp nập,vội vã đang cuốn đi những quỹ thời gian quý báu của mỗi người, nhưng chúng ta hãy hãy giành thời gian đọc sách, khai thác hết giá trị của những cuốn sách cũ. Hy vọng Hội chợ sách cũ sẽ tiếp tục là nơi đưa những cuốn sách cũ đến gần bạn đọc hơn.

Bài, ảnh: ĐẶNG LOAN