Anh kể, trước khi gắn bó với nghề nuôi bò 3B, anh đã làm đủ thứ nghề. Năm 2014, khi làm nhà giúp một người quen ở xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, anh đã biết đến giống bò 3B. Thấy việc chăn nuôi bò 3B có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã bàn bạc với bố mẹ và quyết định mua hai con bò đực về nuôi thử với giá 22 triệu đồng/con. Sau ba tháng, mỗi con bò đã mang lãi 3 triệu đồng. 

Thấy nuôi bò 3B có lợi, anh Tuyền đã mạnh dạn đầu tư, dốc hết vốn liếng tích cóp của gia đình bấy lâu để phát triển đàn bò. Anh cùng gia đình bắt tay vào trồng một 1ha cỏ, làm 360m2 diện tích chuồng. Đồng thời, vào mùa thu hoạch ngô, anh thu mua cây ngô về ủ chua để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa đông. Từ hai con bò ban đầu, đến nay đàn bò 3B của anh Tuyền luôn duy trì 40 con, lúc cao điểm 50 con. Theo anh, nuôi bò 3B không khó, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bò vàng. Bởi đây là giống bò có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, nuôi đơn giản (tận dụng nhiều nguồn thức ăn có sẵn, thành phần chính là chất xơ, như: Cỏ, rơm, vỏ lạc, cây ngô... và một phần tinh bột), chuồng nuôi không cần cầu kỳ, ăn uống tốt, bò tăng trưởng nhanh. Đặc biệt, giống bò này không cần chăn thả nhiều nên có thể chăn nuôi tập trung. Một con bò 3B 18 tháng tuổi có thể nặng 700kg. Với tổng đàn bò dao động từ 40 đến 50 con, mỗi năm anh Tuyền thu lãi từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Điều quan trọng là anh không lo đầu ra bởi bò 3B rất được các thương lái ưa chuộng vì có chất lượng thịt cao.

Anh Tuyền đang tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi bò 3B rộng 1ha ở xa khu dân cư. Hiện nay, gia đình anh vẫn chỉ chủ yếu dùng nguồn vốn của gia đình, vay mượn anh em để chăn nuôi, trong khi đó giá bò giống 3B hiện nay khá cao. Anh mong muốn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; chính quyền có chính sách hỗ trợ ruộng đất để những người chăn nuôi như anh có thể mở rộng quy mô sản xuất.

NGỌC KHÁNH