Năm 2017 là năm thứ 25 Hà Nội thực hiện Phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt", năm thứ 8 tổ chức vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Những người được vinh danh hôm nay, có người được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, có người từ địa phương khác về đây lao động, học tập, song tất cả họ đều có chung một tình yêu Hà Nội. Dù làm bất kỳ công việc gì họ đều thực hiện với tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến cao nhất. Họ là các “hạt giống” lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nổi bật trong rừng hoa "Người tốt, việc tốt" năm nay là 10 gương mặt được thành phố vinh danh: "Công dân Thủ đô ưu tú".

Mặc dù ở tuổi 80, sức yếu không thể đạp xe đi chữa bệnh nhưng hằng ngày ông Đặng Cát, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ vẫn khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại nhà cho những bệnh nhân nghèo. Gần 30 năm nay, ngôi nhà nhỏ của Trung tá Đặng Cát, cựu bác sĩ quân y biên phòng trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều bệnh nhân nghèo. Ông là thương binh hạng 4/4, được cử đi học và trở thành bác sĩ quân y. Năm 1969, ông trở thành Chủ nhiệm Quân y của Học viện Biên phòng. Năm 1989, sau khi nghỉ hưu, không lựa chọn cuộc sống an nhàn bên gia đình, ông bắt đầu khám bệnh miễn phí cho mọi người. Bệnh nhân của ông lúc đầu là bà con lối xóm, càng về sau, tiếng lành đồn xa, bệnh nhân khắp trong Nam, ngoài Bắc, cả ở nước ngoài cũng tìm đến để được ông khám và tư vấn cách chữa bệnh…

leftcenterrightdel
Vận động viên Dương Thúy Vi-"cô gái vàng" của thể thao Việt Nam. 
leftcenterrightdel
“Nhà sáng chế của nông dân” Tạ Đình Huy giới thiệu về máy nông nghiệp đa năng. 

Nhắc tới lĩnh vực nông nghiệp, mọi người đều thán phục trước những sáng tạo không giới hạn của chàng trai trẻ Tạ Ðình Huy. Tạ Đình Huy sinh năm 1983 trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ. Mặc dù không được đào tạo bài bản nhưng với niềm đam mê, năm 2005 Tạ Đình Huy tự nghiên cứu, sáng chế ra những chiếc máy, như: Máy bơm nước, máy phun thuốc, máy tời kéo... dù thô sơ nhưng rất hiệu quả. Năm 2013, sau những nỗ lực, Huy hoàn chỉnh được chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1: Cày, bừa, xới tơi đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ... Sáng chế của anh được đánh giá ưu việt về kỹ thuật và kinh tế, có năng suất lao động cao. Không dừng lại ở đó, đến cuối năm 2016, máy đa năng của anh đã tích hợp được tới 15 chức năng trong một máy nông nghiệp. Năm 2017, anh đang hoàn thiện tiếp hai chức năng cho chiếc máy là hút bùn và băm cành cây; đa dạng các loại động cơ như động cơ xăng, động cơ dầu nhằm tạo sự thuận lợi cho bà con nông dân. Anh đã tham gia nhiều cuộc thi sáng chế và đoạt giải cao như: Giải nhất “Nhà sáng chế”, “Ai là chuyên gia”, “Sáng tạo Việt”.

Với "cô gái vàng" của thể thao Việt Nam Dương Thúy Vi. Đến với wushu từ năm 7 tuổi, đến nay Thúy Vi đã có 17 năm luyện tập và cống hiến cho thể thao Thủ đô và nước nhà. Thúy Vi tâm sự, cả tuổi thanh xuân của cô dành hết cho phòng tập và những chuyến thi đấu xa nhà. Nhưng cho đến hôm nay, cô cảm thấy sự hy sinh ấy không vô ích. Thành tích của các vận động viên, huấn luyện viên Thủ đô không chỉ đem lại vinh quang cho thể thao Thủ đô và cả nước, mà để lại những hình ảnh ấn tượng tốt đẹp về con người và đất nước Việt Nam trong lòng bạn bè, nhân dân thế giới. 

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, PGS, TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984) là cái tên để lại nhiều ấn tượng. Ông hiện là giảng viên tại Trường Đại học Y Hà Nội, là người được công nhận Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 và được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ. Một trong những nghiên cứu tiêu biểu nhất của ông là các phân tích chi phí-hiệu quả của các chiến lược can thiệp phòng, chống HIV/AIDS và điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện ở Việt Nam trong giai đoạn 2005-2015. Các công bố khoa học gần đây của ông cũng có giá trị ứng dụng cao, như mô hình dự báo nguy cơ mắc 20 bệnh mạn tính trong suốt vòng đời dựa trên các đặc điểm của cá thể, cho phép tiến hành can thiệp dự phòng sớm và là cơ sở phát triển cấu phần trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng y tế điện tử trên điện thoại thông minh, hiện đang triển khai tại Trường Đại học Y Hà Nội... 

Những "bông hoa" tiêu biểu trong "vườn hoa" người tốt, việc tốt đã tô thắm thêm vẻ đẹp cho Thủ đô trong những năm qua, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng nhân văn, giàu đẹp, hiện đại, xứng đáng với tầm vóc, vị thế của Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng.

Bài và ảnh: VŨ DUNG