Đi giữa những ngày nắng gắt, chạm bước đến con đường Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng hay đường Thanh Niên..., mọi cảm giác ngột ngạt, oi bức chợt biến mất, nhường chỗ cho màu xanh của cây lá, những tán cây che rợp cả một góc phố làm lòng người chợt thư thái, cảm giác dịu nhẹ lan tỏa trong tâm hồn. Để những tuyến đường phủ một màu xanh, Hà Nội đặt mục tiêu từ năm 2016 cho đến năm 2020 trồng thêm một triệu cây xanh trên đường phố, không những làm đẹp cảnh quan cho thành phố mà còn tạo môi trường làm trong lành, tươi mát hơn cho người Hà Nội.

Với lượng công việc tương đối lớn, công nhân cắt tỉa cây xanh của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội phải rất chăm chỉ trong mỗi ca làm việc của mình mới đảm bảo hoàn thành tốt công việc. Cách đây khoảng hai năm, công ty chủ yếu đảm nhận mảng trồng cây xanh cho thành phố. Hiện nay, ngoài việc tập trung đi sâu vào mảng trồng cây xanh, họ còn phụ trách việc chăm sóc các vườn hoa, cắt sửa, tạo dáng tất cả cây xanh trong thành phố và yêu cầu những chủng loại cây này phải chống được mưa bão. Cây sau khi được sửa và tạo dáng đáp ứng mục tiêu sau này trở thành cây cảnh. Công ty Công viên cây xanh Hà Nội không đi sâu vào những thảm hoa mà tập trung đi sâu vào trồng cây cảnh, cây bóng mát có hoa để tạo cho thành phố luôn luôn có hoa, hơn nữa  loại cây này tốn kinh phí ít hơn.

leftcenterrightdel
Anh Hoàng Văn Sừng, Tổ trưởng tổ Bắc Sơn đang kiểm tra máy bơm nước. 

Công nhân cây xanh của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thường xuyên phân theo tổ để kiểm tra, sửa cây theo định kỳ trên từng tuyến phố. Khi phát hiện tuyến phố nào có cây hỏng, cây đổ thì sẽ tiến hành trồng thay thế theo đúng chủng loại. Trước đây, toàn bộ mảng cây xanh, cây cảnh, công viên, vườn hoa trong nội thành có nhiều đơn vị đấu thầu chăm sóc. Tuy nhiên, hiện nay toàn bộ công việc này do Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đảm nhận, vì vậy khối lượng công việc rất nhiều.

Với khoảng 600 công nhân viên, chủ yếu là nữ, mỗi dịp vào những ngày lễ trọng đại được tổ chức tại Thủ đô, ngoài việc duy trì toàn bộ những công viên, vườn hoa của thành phố, người ta lại thấy công nhân cây xanh làm việc hối hả, bận rộn bên những thảm hoa, thảm cỏ. Việc trang trí những chữ bằng hoa đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ, khéo léo của người làm sao cho đảm bảo cả yếu tố mỹ quan lẫn chất lượng công trình.

leftcenterrightdel
Chị Công Thị Thanh Tâm chăm chỉ với công việc hàng ngày. 

Có thể thấy sự vất vả đó khi nhìn hệ thống cây xanh và cây trang trí trên toàn bộ đoạn đường dài gần 20km từ Nhật Tân lên Nội Bài. Đây là tuyến đường do công nhân Công ty Công viên cây xanh Hà Nội trồng thủ công. Công sức ấy được đổi lại bằng sự hài lòng của người dân, khách du lịch trong và ngoài nước mỗi lần đi qua đoạn đường này. Với cảnh quan cây xanh đẹp mắt như thế, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng đẹp đầu tiên cho khách du lịch mỗi lần đến với Thủ đô.

Anh Hoàng Văn Sừng, Tổ trưởng Tổ Bắc Sơn cho biết, mỗi một tổ làm việc được phân công phụ trách theo từng tuyến phố. Tổ của anh gồm có ba người chịu trách nhiệm 12 tuyến phố, trong đó có các tuyến phố Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, vườn hoa Lê Trực, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ. Công việc chủ yếu là cắt cỏ và sửa cây cảnh. Công ty Công viên cây xanh Hà Nội sắp xếp khoảng 160 người chuyên phục vụ công việc cắt sửa cây bóng mát, duy tu các cây bị mưa bão, nếu đổ phải đến ngay để giải phóng mặt bằng.

Chị Công Thị Thanh Tâm, sinh năm 1977, là công nhân cắt tỉa cây của Xí nghiệp 2, thuộc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội. Xí nghiệp 2 phụ trách toàn bộ công viên, vườn hoa của các quận Tây Hồ, Ba Đình, Long Biên và nhiều quận khác. Gắn bó với công việc chăm sóc cây cối đến nay đã hơn 17 năm, nhưng sự tận tụy của chị Tâm với từng nhành cây, ngọn cỏ chưa bao giờ vơi. Có những hôm các chị phải làm việc tới 4, 5 giờ sáng để đào các hố trồng cây bóng mát, bởi công việc này phải làm ban đêm mới tránh được tắc đường. Khi diễn ra các sự kiện công nhân thường không có ngày nghỉ để đảm bảo tiến độ công việc. Mặc dù nguồn thu nhập cũng chỉ tạm đủ cuộc sống, nhưng các chị luôn hết lòng vì công việc, ngày nắng cũng như ngày mưa, những thảm cỏ đều tăm tắp, những vườn hoa tươi thắm vẫn đua nhau khoe sắc.

Những người làm đẹp cảnh quan cho Thủ đô vẫn âm thầm, lặng lẽ như thế để giữ cho những con đường mãi một màu xanh, tạo không gian thiên nhiên khoáng đạt, mang bóng mát đến cho từng con phố, để diện mạo Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Bài, ảnh: TƯỜNG VY