Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội; Đào Đức Toàn, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi gặp mặt.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thảo Nguyễn.

Đẩy mạnh việc xây dựng các đô thị vệ tinh

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo cáo tóm tắt một số kết quả nổi bật về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017 của thành phố đến các đại biểu.

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tăng 8,1%; thu ngân sách đạt 146,4 nghìn tỷ đồng, bằng 71,5% dự toán và tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng đạt 96%, tỷ lệ kê khai thuế điện tử đạt trên 98%... Trong 9 tháng đầu năm, thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư 125 dự án ngoài ngân sách với số vốn đăng ký trên 84 nghìn tỷ đồng; gần 400 dự án FDI với số vốn cấp mới và tăng thêm 2,16 tỷ USD…

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, các lĩnh vực văn hóa- xã hội tiếp tục phát triển. Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng, chất lượng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp đã đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Thể thao thành tích cao của Hà Nội cũng dẫn đầu cả nước, trong 9 tháng đầu năm, đoàn thể thao Hà Nội đã đạt trên 2 nghìn huy chương các loại. 

Trong không khí cởi mở, nhiều đại biểu đã có những ý kiến góp ý thẳng thắn, tâm huyết và đầy trách nhiệm với Thủ đô về nhiều lĩnh vực. Đánh giá cao những kết quả mà Hà Nội đạt được, đặc biệt là tinh thần đổi mới, sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo thành phố, các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến để Hà Nội phát triển bền vững.

Nhấn mạnh Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi tập trung đông đảo lực lượng trí thức, chuyên gia, nhà khoa học và các trường đại học, trung tâm nghiên cứu..., các đại biểu cho rằng, Hà Nội cần có cơ chế mạnh mẽ, thích hợp hơn nữa để khuyến khích, huy động sự tham gia của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, đội ngũ giáo viên; tạo điều kiện để các trường đại học, các hiệp hội tham gia các đề án, đề tài của thành phố. Về lâu dài, thành phố nên xây dựng công viên khoa học công nghệ để các nhà khoa học có điều kiện tiếp cận với công nghệ hiện đại.

Góp ý với thành phố về lĩnh vực quy hoạch, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Hà Nội, cho rằng, mô hình cấu trúc đô thị hiện nay của Hà Nội gồm đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh là hợp lý, tuy nhiên vấn đề phải tập trung đẩy mạnh việc xây dựng các đô thị vệ tinh. Dẫn chứng về thành công của thực tiễn các quốc gia đi trước, TS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh phát triển đô thị vệ tinh sẽ giúp giảm áp lực dân số cho nội đô, từ đó giảm ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông. Đặc biệt, các đô thị vệ tinh sẽ là môi trường thuận lợi để khởi nghiệp, khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai và tạo điều kiện để Hà Nội đạt được các chỉ tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Nhấn mạnh đô thị vệ tinh là giải pháp căn cơ nhất để Hà Nội phát triển đột phá, TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, muốn vậy, Hà Nội cần xây dựng đề án tổng thể phát triển đô thị vệ tinh, thành lập cơ quan quản lý để thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời nghiên cứu xây dựng và kiến nghị áp dụng mô hình quản lý chính quyền đô thị; có cơ chế đặc thù trong quy trình xây dựng, cơ chế ưu đãi cho các đô thị vệ tinh…

Đánh giá cao những thành tựu của thành phố trong thời gian qua, tuy nhiên PGS. TS Bùi Thị An, Phó chủ tịch Hội hóa học Việt Nam cho rằng, lãnh đạo thành phố và nhân dân có lẽ vẫn còn nhiều trăn trở với sự phát triển của Thủ đô. Theo PGS, TS Bùi Thị An kiến nghị thành phố cần đầu tư cho khoa học, công nghệ hiện đại; đào tạo lại các em sinh viên sau khi tốt nghiệp không có việc làm để theo nhu cầu của các doanh nghiệp có thể xuất khẩu nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Hà Nội cũng như cho cả nước.

Bên cạnh đó, một số đại biểu đề xuất thành phố những giải pháp để khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng giao thông hiện có gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý giao thông; tiếp tục rà soát quy hoạch phù hợp để đáp ứng quỹ đất dành cho giao thông; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông, tăng cường sử dụng phương tiện công cộng; nâng cao năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên; gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long-Hà Nội ... 

Xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn, đánh giá cao và ghi nhận những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, vì Thủ đô của các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, những đóng góp của các đại biểu cho thấy thành phố đang đi đúng hướng. Lãnh đạo thành phố cũng thấy yên tâm hơn vì luôn có sự đồng thuận, đồng hành của các văn nghệ sĩ, trí thức và nhân dân Thủ đô.

Trước vấn đề các đại biểu cho rằng, năng lực cạnh tranh của Hà Nội hiện đang xếp thứ 14 cả nước là chưa xứng với tiềm năng, lợi thế, Bí thư Thành ủy cho hay, lãnh đạo thành phố tiếp thu sâu sắc vấn đề này, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Hà Nội phải đi đầu trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Bí thư Thành ủy cho biết, Hà Nội nằm trong nhóm 17 siêu đô thị ở khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Về phát triển đô thị vệ tinh và hạ tầng đô thị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố cơ bản hoàn thành quy hoạch phân khu, hiện đã xong 29/35 quy hoạch, đây là lợi thế lớn bởi chưa bao giờ thành phố có đầy đủ quy hoạch như hiện nay, vấn đề là phải triển khai và quản lý tốt quy hoạch. Thành phố cũng đang tập trung nguồn lực để khép kín các tuyến vành đai, cùng với đó là 8 trục xuyên tâm…khi làm xong sẽ tạo ra các ô bàn cờ lớn để tháo gỡ vấn đề về giao thông. Bên cạnh đó, thành phố sẽ đẩy nhanh thực hiện các khu đô thị vệ tinh với cơ sở hạ tầng đồng bộ để giãn dân, giảm tải cho nội đô.

Trước các vấn đề được các đại biểu dành nhiều sự quan tâm là làm sao để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long-Hà Nội, văn hóa xứ Đoài…, theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, đây là vấn đề rất quan trọng. Bởi lẽ, trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay khi những giá trị này đang gặp không ít thách thức và rất dễ bị mai một, Hà Nội đã xây dựng một chương trình lớn liên quan đến nội dung này và rất cần sự quan tâm của các văn nghệ sĩ, trí thức cũng như toàn dân cùng chung tay giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Quan trọng hơn, chính những giá trị văn hóa đó là yếu tố để tạo nên một cộng đồng đoàn kết và vững mạnh.

Nhấn mạnh thành phố cũng còn những tồn tại và thách thức, đòi hỏi sự chung tay, đoàn kết và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ, trí thức để xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại.

PHƯƠNG THẢO