Đi dọc những luống rau xanh mơn mởn, ông Lê Minh Quyền, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Xuân cho hay, xã hiện có 125 thành viên tham gia sản xuất rau hữu cơ với diện tích canh tác là 25ha, trồng từ năm 2008 theo chương trình dự án của Tổ chức phát triển nông nghiệp châu Á, Đan Mạch (ADDA). Ban đầu, nhóm sản xuất rau hữu cơ chỉ có 11 thành viên với diện tích canh tác là 0,7ha. Quá trình sản xuất tuân thủ theo nguyên tắc: Không dùng thuốc, phân bón hóa học, chất kích thích, chất bảo quản, chất biến đổi gen. Tất cả sản phẩm sản xuất ra đều tuân theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS (Hệ thống bảo đảm cùng tham gia).

leftcenterrightdel
 Rau húng xuất khẩu được trồng tại mô hình nhà lưới ở xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn.
Ông Quyền cũng cho biết, hiện nay, xã Thanh Xuân mỗi tháng đưa ra thị trường Hà Nội từ 30-40 tấn rau hữu cơ, riêng vụ đông có thể lên tới 70 tấn. Mức giá bình quân là 15.000 đồng/kg rau củ quả và 25.000 đồng/kg rau gia vị (xà lách, hành, mùi tàu, húng…). Toàn bộ sản phẩm rau hữu cơ trước khi đưa ra thị trường đều được sơ chế, đóng gói, dán tem nhãn đầy đủ mọi thông tin truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Các sản phẩm này được phân phối trực tiếp qua hệ thống hơn 30 cửa hàng, đối tác uy tín như: Bác Tôm, Tâm Đạt, Sói Biển, Ecomart, Lục Thủy, Tràng An… Đặc biệt, xã Thanh Xuân hiện đã bắt đầu xuất khẩu rau gia vị sang thị trường Nhật Bản. Xét về mặt thu nhập, so với trồng lúa, lợi nhuận mang lại từ rau hữu cơ gấp từ 6-7 lần. Hiện nay, mỗi thành viên có thu nhập bình quân 4,5-6 triệu đồng/tháng sau khi trừ đi tất cả các chi phí. Ước tính lợi nhuận mang lại trên 1ha trồng rau hữu cơ hằng năm đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Việc tham gia sản xuất rau an toàn đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Người trồng rau cũng được bảo đảm do không còn phải tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu độc hại. Tuy nhiên, theo ông Quyền, việc trồng rau hữu cơ cũng còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Hiện nay, nông dân muốn mở rộng làm hệ thống nhà lưới nhưng đang thiếu nguồn vốn ưu đãi cho bà con. Anh Hoàng Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân chia sẻ, hiện tại việc ứng dụng nhà lưới trong trồng rau hữu cơ giúp ngăn ngừa được côn trùng, không bị thời tiết nắng mưa bên ngoài tác động vào rau, sản lượng cao hơn so với trồng ngoài môi trường tự nhiên. Mô hình nhà lưới 2.200m2 của công ty hiện nay mới lắp được hệ thống tưới nước phun sương, nhưng vì thiếu vốn nên chưa hoàn thiện được hệ thống nước để điều hòa không khí bên trong…

Ông Quyền cho rằng, sản xuất rau hữu cơ là một hướng đi đúng đắn đối với nền nông nghiệp bền vững. Hiện nay, xã Thanh Xuân đang phấn đấu phát triển mô hình rau hữu cơ trên toàn xã, đến năm 2020 đạt khoảng 50ha.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH VIỆT