Trường THPT Phương Nam được thành lập từ năm 1998. Từ một không gian chật chội, cơ sở vật chất nghèo nàn, số lớp và số học sinh ít, đội ngũ giáo viên khiêm tốn, chất lượng đầu vào của học sinh không đồng đều…, 20 năm qua, với sự cố gắng, đoàn kết vượt khó vươn lên của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, nhà trường đã từng bước trưởng thành, khởi sắc. Từ năm 2003 đến nay, trường chuyển sang địa điểm mới ở Khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai. Quy mô trường được mở rộng với diện tích gần 17.000m2, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp. Các phòng học, phòng bộ môn, phòng làm việc, thư viện… được trang bị đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập.

Qua thời gian, trường phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ 4 lớp năm học 1998-1999 đã tăng dần lên 20 lớp, đến nay đã có hơn 4.000 học sinh tốt nghiệp. Cán bộ hiện có gồm 53 người, trong đó có 11 thạc sĩ, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều thầy cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người. Nhà trường đã tạo được dấu ấn, phong cách riêng trong cách nghĩ, cách làm cũng như những thành tích trong giảng dạy, học tập. Minh chứng được thể hiện qua các mối quan hệ hợp tác đào tạo được triển khai sâu rộng như liên kết với Đại học Quốc gia Hà Nội và một số trường đại học của Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản nhằm tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh giao lưu học tập.

leftcenterrightdel
 Học sinh Trường THPT Phương Nam trước giờ vào lớp.

Đạt được những thành tích đáng tự hào ấy có sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ học sinh. Học sinh nhà trường tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ cao, 98% trở lên. Nhiều học sinh thi đỗ vào các trường đại học có uy tín. Không ít học sinh của trường theo học ở nước ngoài thành danh, thành đạt. Hơn 20 năm, các lớp học trò ngày ấy hiện đang có mặt ở nhiều nơi, trong nước và ngoài nước, đảm đương nhiều vị trí khác nhau.

Trở lại mái trường Phương Nam dịp 20 năm thành lập sau nhiều năm nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường không giấu nổi xúc động khi được học sinh, đồng nghiệp vồn vã đón tiếp, chào hỏi. Những cái nắm tay thật chặt khiến bà Hồi rưng rưng xúc động và tự hào. “12 năm gắn bó với mái trường để lại cho tôi biết bao kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc. Có nhiều thầy cô, trong đó có tôi, dù đã xa mái trường gần chục năm nhưng cho tới tận bây giờ vẫn tâm huyết, gắn bó. Sự tâm huyết ấy đã tạo nên nền móng quyết định bước tiến của Phương Nam” - bà Hồi chia sẻ.

Ghi nhận sự cố gắng với thành tích đã đạt được, Trường THPT Phương Nam đã được UBND TP Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Ông Trần Văn Thái, Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết, từ năm  học 2018-2019, trường sẽ được đầu tư lớn về vật chất và nhất là đội ngũ giáo viên giỏi, nhằm mục tiêu tiếp tục hội nhập, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo với mô hình chất lượng cao. Trước mắt, trường sẽ xây mới một nhà thể thao đa năng, mở lớp dạy bóng rổ nhằm tạo điều kiện cho học sinh được học tập, phát triển toàn diện “đức-trí-thể-mỹ”.

Có thể khẳng định, cùng bước đi lên của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô, Trường THPT Phương Nam sẽ trở thành cái tên gắn liền với chất lượng, là đích đến của nhiều em học sinh.

Bài và ảnh: MỸ UYÊN