Thay vì phải ra chợ hằng ngày, chị Nhịp đã có thể nấu những bữa ăn sạch cho gia đình từ nguyên liệu được sản xuất ngay trên sân thượng nhà mình.

Đến nhà chị Nhịp vào một chiều cuối tuần, tôi được tận mắt chứng kiến những cây rau xanh mơn mởn, những chú gà đang thi nhau mổ thóc ngay trên khoảng sân thượng của ngôi nhà 5 tầng. Bên cạnh công việc chính là dạy học, mỗi ngày chị dành một khoảng thời gian vào sáng sớm và chiều tối để chăm sóc vườn rau. Chị Nhịp kể, thời gian đầu chị mới trồng một vài chậu rau ở phần ban công của các tầng, tuy nhiên sản lượng rau thu hoạch được rất hạn chế, lại không đa dạng nên chị đã bàn với chồng đưa những chậu rau lên sân thượng. Để tránh bị nước thấm trần và bay mất chậu rau khi có gió mạnh, vợ chồng chị đã đo kích thước chậu và đi đặt những khung sắt để xếp hết các chậu rau lên khung. Diện tích trống còn lại trên sân thượng, anh chị dùng lưới quây lại, phía trên nuôi chim bồ câu, ở dưới nuôi gà. Hiện nay, chị đã có một khu vườn với diện tích 50m2 trồng đủ các loại rau theo mùa như cải thảo, rau cần, xà lách, su su, bí xanh... và các loại hoa như hồng, thược dược… cùng hơn 10 con gà và 40 đôi chim bồ câu.

leftcenterrightdel
 Chị Nhịp chăm sóc rau trên sân thượng của gia đình.

Khi được hỏi về cách phòng, chống sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi của mình, chị Nhịp hào hứng chia sẻ, để bảo đảm rau an toàn thì tuyệt đối không được dùng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phát hiện cây có hiện tượng bị muội, nấm thì khoanh vùng và cắt bỏ luôn hoặc sử dụng các biện pháp dân gian để diệt trừ sâu bệnh, như giã ớt và tỏi hòa với nước rồi phun cho rau để tránh lây lan sang các cây khác. Phân bón cho vườn rau là chất thải của chim và gà đã qua xử lý. Đối với vật nuôi, cần thường xuyên giữ cho khu vực chăn nuôi được khô ráo, vệ sinh sạch sẽ và bảo đảm ấm chuồng trại trong những ngày lạnh giá. Chị Nhịp cũng chia sẻ thêm, khu vườn không chỉ mang lại cho chị những giây phút thư giãn mà đã giúp gia đình chị hầu như không cần phải mua thực phẩm bên ngoài. Bên cạnh đó, lượng rau thu được khá dồi dào nên chị còn đem biếu hàng xóm, người thân để mọi người cùng được sử dụng thực phẩm an toàn. Trong thời gian tới, ngoài việc duy trì mô hình trồng rau, củ, quả và các loại hoa, chị Nhịp dự kiến sẽ trồng thử một số cây ăn quả lâu năm như bưởi, cam.

Bài và ảnh: THÙY DUNG