Xuất phát từ ý tưởng của nhóm “Sen trong phố”, sau gần một năm thực hiện, với 100 vườn hoa nhỏ xanh tươi xuất hiện trên địa bàn 12 quận nội thành, hoạt động biến bãi rác thành vườn hoa của thanh niên Thủ đô đã bước đầu góp phần cho Thủ đô thêm xanh-sạch-đẹp.

Trước đây, khu vực ngã tư phố Quang Trung-Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm là điểm tập kết rác phát sinh của bà con trong khu vực, gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị. Song giờ đây, khu vực này đã có diện mạo mới, sạch sẽ, gọn gàng hơn bởi rác đã không còn, thay vào đó là những chậu hoa, cây cảnh nhỏ đua nhau khoe sắc. Bà Nguyễn Thị Lan, người dân sống tại khu vực này phấn khởi cho biết, từ khi có vườn hoa, ngày nào đi tập thể dục về bà cũng dành thời gian tưới tắm, chăm sóc những cây hoa nhỏ. Bà cũng rất vui khi thấy các cháu nhỏ Trường Tiểu học Quang Trung lấy việc chăm sóc vườn hoa làm hoạt động ngoại khóa; còn người dân ở khu vực xung quanh cũng tự ý thức bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

leftcenterrightdel
Vườn hoa thanh niên tại 74 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. 

Chia sẻ về mô hình ý nghĩa này, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, nhận thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan ngõ xóm… nên việc lên ý tưởng, hoàn thiện các công trình này đều nhận được sự ủng hộ của chính quyền, đông đảo người dân trong khu vực. Đây là điểm nhấn sáng tạo, thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên Thủ đô, hành động nhỏ nhưng đã thay đổi được nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Điều đáng mừng nhất là sau khi vườn hoa hoàn thành, người dân đã chủ động cùng đoàn viên, thanh niên tham gia chăm sóc, tưới cây hằng ngày, mua bổ sung, thay thế những cây bị hỏng, héo úa...

Thực tế triển khai “Vườn hoa thanh niên” tại một số quận nội thành Hà Nội trong thời gian qua cho thấy, việc thực hiện không gặp nhiều khó khăn do mỗi vườn hoa chỉ mất vài ngày thi công với chi phí cải tạo rất thấp do được làm từ vật dụng tái chế. Các vườn hoa được hình thành hoàn toàn từ nguồn vốn xã hội hóa; bao gồm đóng góp của đoàn viên, thanh niên, cư dân xung quanh bãi rác và từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn. Phó bí thư Thành đoàn Nguyễn Đức Tiến cho hay, phát huy hiệu quả chương trình, từ nay đến năm 2022, Thành đoàn Hà Nội sẽ triển khai mở rộng chuỗi mô hình này với 500 điểm tại 30/30 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố.

Bài và ảnh: KHÁNH AN