100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, hệ thống y tế cơ sở Hà Nội có 30 trung tâm y tế, 30 phòng y tế, 18 bệnh viện huyện, 584 trạm y tế xã/phường/thị trấn, 4 nhà hộ sinh, 53 phòng khám đa khoa khu vực, mạng lưới y tế thôn bản và cộng tác viên y tế phủ khắp. Khu vực nông thôn Hà Nội có ở 17 huyện và một thị xã, trong đó có 386 xã nông thôn tương đương có 386 trạm y tế xã, 35 phòng khám đa khoa khu vực và 18 bệnh viện tuyến huyện, 18 trung tâm y tế và 18 phòng y tế huyện, thị xã. Các trạm y tế đã phát huy được vai trò của y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh thiết yếu, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Người dân được quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trạm y tế cơ sở.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, từ năm 2008 đến nay, thành phố đã đầu tư kinh phí để xây dựng các trạm y tế thực hiện Chuẩn quốc gia về y tế xã, xây mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng theo đúng mẫu thiết kế của Bộ Y tế cho 202 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Riêng năm 2017 thành phố, các huyện đã đầu tư xây dựng với kinh phí trên 150 tỷ đồng cho 23 xã chưa đạt chuẩn để đảm bảo 100% các xã có cơ sở vật chất trạm y tế. Trong công tác phòng, chống dịch, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã luôn chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung cho biết, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, hệ thống y tế cơ sở ngày càng được củng cố, tăng cường và đổi mới, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày càng cao, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống người dân khu vực ngoại thành. Đặc biệt, đến nay các bệnh viện đa khoa tuyến huyện của Hà Nội đều đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường của nhân dân trên địa bàn, nhiều bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật vượt tuyến, kỹ thuật cao. Hiện nay, 100% bệnh viện huyện đã thực hiện mổ nội soi, nhiều bệnh viện đã thực hiện được mổ sọ não… Nhờ đó, số bệnh nhân nội trú vượt tuyến, chuyển tuyến lên tuyến trên đã có xu hướng giảm đáng kể.

Các bệnh viện tuyến huyện đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Nhìn lại năm 2008, sau khi hợp nhất về Hà Nội, hệ thống y tế cơ sở ở khu vực các huyện ngoại thành Hà Nội, bao gồm cả các trạm y tế xã, thị trấn lẫn bệnh viện huyện, phòng khám đa khoa khu vực còn rất hạn chế. Vì thế, việc đầu tư nâng cấp mạng lưới y tế cơ sở được thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm suốt 10 năm qua.

Trong đó, một số bệnh viện được đầu tư và nâng cấp mở rộng như: Bệnh viện Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai, Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Đặc biệt, nhiều bệnh viện xây mới như: Bệnh viện Sóc Sơn, Đông Anh, Phúc Thọ và Gia Lâm. Hiện thành phố cũng đang triển khai xây dựng mở rộng Bệnh viện huyện Ba Vì và chuẩn bị cho công tác đầu tư Bệnh viện huyện Thường Tín.

Được biết, từ năm 2008 đến hết 2017, tổng cộng có tới 24 bệnh viện huyện, TTYT huyện ở khu vực ngoại thành Hà Nội được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 1.282 tỷ đồng; 24 bệnh viện, TTYT huyện được nâng cấp với tổng kinh phí hơn 374 tỷ đồng; 77 trạm y tế xã, phường, thị trấn được xây dựng mới với tổng kinh phí gần 420 tỷ đồng… 12/18 bệnh viện tuyến huyện được đầu tư xây dựng tòa nhà kỹ thuật từ 5 đến 9 tầng; các phòng khám đều được nâng cấp, có 10 phòng khám được xây mới. Kết quả của sự đầu tư nói trên thể hiện rõ nhất qua số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ngày càng tăng, công suất sử dụng giường bệnh đều hơn 100%...

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong 10 năm mở rộng địa giới hành chính, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh thông thường của nhân dân trên địa bàn. Các bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật đúng tuyến, nhiều bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật vượt tuyến như mổ sọ não; 100% các bệnh viện huyện đã thực hiện mổ nội soi... số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện ngày càng tăng, công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện tuyên huyện đều đạt trên 100%. Đối với 35 phòng khám đa khoa khu vực thuộc các trung tâm y tế huyện đã được đầu tư trang thiết bị y tế và tăng cường cán bộ chuyên môn nên đã thu hút được nhiều bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Nhiều phòng khám đã triển khai và làm chủ được nhiều kỹ thuật vượt tuyến.

Ngoài ra, tất cả các chương trình y tế theo định hướng của Bộ Y tế đều được triển khai đảm bảo đúng tiến độ. Các chỉ tiêu chuyên môn từng chương trình đạt và vượt mức thành phố giao như chương trình tiêm chủng mở rộng hàng năm duy trì tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 99%; tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 98,41%; chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ trẻ em thực hiện tốt, 100% phụ nữ mang thai đã được khám và quản lý thai tại các cơ sở y tế; tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đủ liều trước khi sinh đạt trên 99%. Chương trình y tế học đường đã được thành phố quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực y tế trong các trường học, đến nay 100% các trường tiểu học tổ chức súc miệng bằng fluor cho học sinh. Đối với chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tỷ lệ người tàn tật tại cộng đồng được quản lý đạt hơn 90%. Các chương trình y tế khác như phòng chống HIV/AIDS, hen phế quản, phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp, bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, bướu cổ... đều được thực hiện và đạt hiệu quả cao.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và tỉnh về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, hoàn thành chỉ tiêu xã/phường/thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Bài, ảnh: THÁI SƠN - ĐỨC VÂN