Sinh năm 1977, trước khi trở thành Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, anh Lực đã có những năm tháng trong quân ngũ. Xác định quân sự, quốc phòng địa phương (QS, QPĐP) là nhiệm vụ quan trọng, thực hiện tốt nội dung này góp phần không nhỏ thúc đẩy việc ổn định, phát triển kinh tế-xã hội, vì vậy, anh Lực và đội ngũ cán bộ Ban CHQS luôn chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành đồng bộ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp với các đầu mối chức năng, quản lý tốt công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), Luật Dân quân tự vệ (DQTV), Pháp lệnh Dự bị động viên; quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các kế hoạch của trên từ việc giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức lực lượng, huấn luyện, kế hoạch chiến đấu phòng thủ, cho đến chính sách hậu phương quân đội…

leftcenterrightdel
Đồng chí Vũ Văn Lực. 

Anh Lực chia sẻ: “Hơn 10 năm gắn bó với công tác QS, QPĐP, tôi nhận thấy rằng, để có được kết quả tốt, việc đầu tiên là mình phải quán triệt nghiêm chỉ đạo của trên để triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không chỉ trong đội ngũ cán bộ, mà tới toàn dân, nhất là thanh niên nắm chắc các Luật NVQS, Luật DQTV và các văn bản liên quan…, từ đó mới nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn cá nhân với tập thể. Đồng thời, làm tốt công tác động viên tư tưởng, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, kịp thời thăm hỏi, giải quyết tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, cũng như khi ốm đau. Ngược lại, những trường hợp vi phạm luật, các quy định của đơn vị phải nghiêm túc xử lý. Cùng với đó, phối hợp với các đầu mối mở các lớp dạy nghề, mời gọi doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, tạo điều kiện để thanh niên xuất ngũ về địa phương, lực lượng dân quân, thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ có thể tìm được việc làm ngay trên quê hương, với phương châm “ly nông nhưng bất ly hương”, qua đó mới giúp chính quyền dễ quản lý các thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS hơn”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, suốt 14 năm, từ năm 2003 đến nay, xã Sơn Công không có công dân nào phải xử lý vi phạm Luật NVQS; 100% thanh niên đều tham gia sơ tuyển, khám tuyển đầy đủ; xã luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu, được trên đánh giá cao.

Ghi nhận những thành tích đó, từ năm 2001 đến nay, Ban CHQS xã Sơn Công liên tục nhận được bằng khen, giấy khen của các cấp trong thực hiện công tác QS, QPĐP. Riêng cá nhân đồng chí Chỉ huy trưởng Vũ Văn Lực được trên đánh giá cao, được bầu là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở (năm 2015).

Bài và ảnh: TRẦN HIỀN