Huyện thành lập và kiện toàn các tổ, đội cơ động PCCR tại các xã có rừng, đội cơ động của Ban Quản lý rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống ban đầu. Ban CHQS huyện chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật chất, hậu cần ở các cấp, bảo đảm huy động khả năng cao nhất theo phương châm “4 tại chỗ”.

Điển hình như trong vụ cháy rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Nam Sơn hồi tháng 6-2017, ngay khi nhận được tin báo, Ban CHQS huyện Sóc Sơn nhanh chóng huy động lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy. Khu vực bị cháy địa hình đồi núi dốc lại xa nguồn nước, không có đường vào, xe chữa cháy chuyên dụng rất khó tiếp cận, nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng do dự báo trước được nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong những ngày nắng nóng và chủ động về phương án, kế hoạch, nên chỉ sau 12 giờ, LLVT huyện Sóc Sơn cùng với các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã khống chế thành công “giặc lửa” cứu hàng nghìn héc-ta rừng phòng hộ.

leftcenterrightdel
Dân quân xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn tham gia phát quang, thu dọn cành cây khô, phòng, chống cháy rừng.

Thượng tá Nguyễn Quang Đấu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sóc Sơn cho biết: “Do làm tốt tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, biện pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác PCCR, nên trong những năm qua, LLVT huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT-TKCN, nhất là công tác PCCR, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy rừng gây ra. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện là lực lượng nòng cốt phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong công tác PCTT-TKCN. Hằng năm, Ban CHQS huyện tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập về các phương án PCCR cho các lực lượng tham gia; duy trì nghiêm chế độ trực, sẵn sàng cơ động, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra”.

Trong thời gian tới, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Sóc Sơn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình địa bàn, tăng cường công tác phối hợp trao đổi và nâng cao khả năng xử lý thông tin giữa cơ quan chỉ đạo với các cơ quan, đơn vị, địa phương khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra theo định kỳ và đột xuất đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan. Ban CHQS huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị huy động các nguồn lực đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện, xây dựng và vận hành hiệu quả các công trình PCCR. Cùng với đó, Ban CHQS huyện tập trung nâng cao chất lượng tập huấn, huấn luyện, luyện tập cho lực lượng chuyên trách, kiêm nhiệm, chú trọng công tác huấn luyện phổ thông về TKCN cho nhân dân.

Bài và ảnh: THU TRANG