Họ đến để ghi nhận, chứng kiến sự trưởng thành của thanh niên địa phương mình sau 3 tháng đầu quân ngũ, đồng thời động viên, tiếp sức cho các chiến sĩ thêm hăng hái, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trung tá Lưu Văn Hải, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: "Năm nay, quận chúng tôi có 85 thanh niên nhập ngũ thì có 45 chiến sĩ về huấn luyện tại Lữ đoàn Pháo binh 45. Rất mừng là chỉ sau 3 tháng, các chiến sĩ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, yêu mến gắn bó với đơn vị. Đoàn của chúng tôi lên thăm chiến sĩ có đầy đủ thành phần đại diện cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quận và một số phường. Chúng tôi mang đến cho các chiến sĩ những món quà và những lời động viên, với mong muốn các chiến sĩ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Xuống thăm, tặng quà từng chiến sĩ tại đơn vị sau lễ tuyên thệ, Trung tá Nguyễn Minh Hải, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thường Tín bày tỏ: "Chúng tôi tâm niệm không chỉ hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân hằng năm với chất lượng cao mà phải luôn chủ động giữ mối liên hệ chặt chẽ với đơn vị, nắm bắt tình hình của chiến sĩ để có biện pháp phối hợp giáo dục, động viên chiến sĩ kịp thời. Các chiến sĩ của địa phương đều có tinh thần phấn đấu, học tập rèn luyện tốt, nhiều em có trình độ đại học còn được lựa chọn cử đi học văn bằng 2 để được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

leftcenterrightdel
Cán bộ quận Hoàng Mai, TP Hà Nội thăm, động viên chiến sĩ tại đơn vị.

Là thanh niên tình nguyện nhập ngũ của quận Hoàng Mai, mặc dù đã có vợ và một con gái, Binh nhì Phạm Tuấn Minh, Tiểu đội 9, Trung đội 3, Đại đội 817 vẫn vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt giỏi các nội dung huấn luyện chiến sĩ mới. Thay mặt các chiến sĩ, Binh nhì Phạm Tuấn Minh bày tỏ cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan quân sự phường, quận đã quan tâm, động viên, tặng quà từng chiến sĩ, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, quê hương, đoàn kết khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thanh niên với Tổ quốc.

Trong đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm nay, Lữ đoàn Pháo binh 45 được giao quản lý, huấn luyện 150 chiến sĩ là thanh niên các quận Hoàng Mai, Long Biên và huyện Thường Tín, Phúc Thọ (TP Hà Nội). Sau 3 tháng huấn luyện, với sự giáo dục, rèn luyện của cán bộ đơn vị, cùng sự quan tâm, theo dõi, động viên thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự địa phương, 100% chiến sĩ đều an tâm công tác, hoàn thành tốt chương trình huấn luyện với 100% nội dung đạt loại khá, giỏi. Đại tá Nguyễn Công An, Chính ủy Lữ đoàn Pháo binh 45 ghi nhận: "Sự phối hợp chặt chẽ, quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các địa phương của TP Hà Nội đã giúp chúng tôi rất nhiều trong công tác quản lý, giáo dục, huấn luyện chiến sĩ. Đồng hành cùng mỗi bước trưởng thành của chiến sĩ là cách làm hay, thiết thực của các địa phương trên địa bàn Thủ đô, cần được duy trì thường xuyên và nhân rộng nhằm góp phần tăng cường hiệu quả phối hợp giáo dục, động viên chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ...” 

Bài và ảnh: VŨ HÙNG