Riêng năm 2018, tỷ lệ thanh niên của huyện có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đạt trên 53%, có hơn 40% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Đại diện cơ quan quân sự và chính quyền huyện Sóc Sơn động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ (tháng 2-2018).

Thượng tá Nguyễn Quang Đấu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sóc Sơn cho biết: Một trong những kinh nghiệm được địa phương rút ra là công tác nắm và quản lý nguồn được làm rất chặt chẽ từ cấp xã, phường, thị trấn. Trong đó chú trọng thực hiện tốt bước rà soát, phúc tra, sơ tuyển về sức khỏe và tiêu chí về chính trị, do đó quá trình điều khám 100% công dân đều có mặt theo lệnh. Hội đồng NVQS các cấp thực hiện nghiêm việc công khai, dân chủ, công bằng trong tuyển quân. Những thanh niên qua bước sơ tuyển về chính trị và sức khỏe, khi có lệnh điều khám hay những công dân trong diện tạm miễn, tạm hoãn… đều được niêm yết công khai tại nhà văn hóa các khu phố, thôn, xóm để mọi người dân được biết và có ý kiến phản hồi khi còn thấy những vấn đề vướng mắc.

Từ thực tế công tác tuyển quân những năm qua, hội đồng NVQS các cấp của huyện Sóc Sơn xác định đột phá vào khâu sơ tuyển và khám sức khỏe cho công dân để tuyển chọn nhập ngũ. Hằng năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện thành lập Hội đồng khám sức khỏe, do đồng chí Giám đốc Bệnh viện đa khoa hoặc Giám đốc Trung tâm y tế huyện làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng NVQS huyện đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội trang bị thiết bị y tế, nhất là máy đo khúc xạ kế; tăng cường các bác sĩ chuyên khoa và các thiết bị y học hiện đại khác để nâng cao chất lượng khám chuyên khoa, nhất là về mắt. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp dùng các thủ thuật để trốn tránh NVQS.

Cùng với thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, những năm qua, huyện Sóc Sơn luôn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Huyện phối hợp với các đơn vị nhận quân làm tốt công tác động viên, giáo dục chiến sĩ đang tại ngũ; tổ chức đón tiếp chu đáo, đăng ký, quản lý chặt chẽ quân nhân xuất ngũ về địa phương phục vụ trong ngạch dự bị. Huyện còn tạo điều kiện thuận lợi, dạy nghề, tạo việc làm, ổn định đời sống cho quân nhân hoàn thành NVQS, xuất ngũ về địa phương.

“Xuất phát từ đặc thù trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp lớn, có khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài hằng năm thu hút nhiều lao động vào làm việc, cơ quan quân sự huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo, phối hợp để các doanh nghiệp ưu tiên, thu hút, tạo việc làm cho quân nhân khi hoàn thành NVQS trở về địa phương. Từ cách làm này đã tạo sự lan tỏa, có ý nghĩa lớn về chính sách hậu phương quân đội, động viên thanh niên hăng hái lên đường thực hiện NVQS" - Thượng tá Nguyễn Quang Đấu khẳng định.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG-THU TRANG