Những người đã dành cả tuổi thanh xuân phục vụ trong Quân đội, đóng góp không chỉ cho nền độc lập nước nhà mà còn chung tay xây dựng đời sống mới khi hòa bình lập lại.

leftcenterrightdel
Các cán bộ cao cấp Quân đội đã nghỉ hưu tại buổi lễ. 

Buổi lễ Trao tặng và truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho các cán bộ cao cấp Quân đội đã nghỉ hưu và cư trú ở quận Ba Đình diễn ra đầm ấm, thân tình. 107 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc đã được trao tặng, truy tặng cho các cán bộ Quân đội. Nhận lấy phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng, trong mắt những cán bộ cao cấp Quân đội rưng rưng đến lạ. Không rưng rưng sao được, khi những đóng góp một thời của họ đã được đánh giá xứng đáng. Mặc bộ quân phục đã cũ, Đại tá Lê Giá, nguyên Trưởng phòng Tài chính, Binh chủng Tăng-Thiết giáp, người đã từng tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ chia sẻ: Từng có hơn 40 năm quân ngũ, tôi luôn tâm niệm, đã là thanh niên Việt Nam thì luôn sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc, cho dân tộc. Tổ quốc gọi, chúng tôi đáp lời…

leftcenterrightdel
Đại tá Lê Giá (bên phải) vui mừng gặp lại đồng đội tại buổi lễ. 

Quả thực, đã có một thời mà những con người ngày hôm nay đang ngồi đây đã không nghĩ suy, sẵn sàng tình nguyện cống hiến tuổi xuân cho đất nước, cho Quân đội. Buổi trao tặng, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc không còn đơn thuần là một buổi lễ vinh danh những con người có nhiều cống hiến mà thành nơi các cựu chiến binh, cựu quân nhân chia sẻ kỷ niệm quân ngũ. Những kỷ niệm sống động và ý nghĩa. “Đường Trường Sơn không chỉ có “con nai vàng ngơ ngác” đâu, còn có cả nắng, cả gió, cả những khó khăn, vất vả và cả tiếng hát ca nữa đấy”, một cựu chiến binh hồ hởi chia sẻ.

Được biết, trong đợt này, các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đều đồng loạt triển khai trao tặng, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho các đồng chí cán bộ cao cấp Quân đội trên địa bàn Thủ đô. Hoạt động này diễn ra đúng dịp cả nước chuẩn bị tiến tới kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội Quốc phòng toàn dân nên càng ý nghĩa hơn. Cầm trên tay Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, cựu chiến binh Nguyễn Gia Khánh chia sẻ: Tôi rất phấn khởi khi được Đảng và Nhà nước quan tâm. Trong ngày vui này, tôi chỉ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp bước cha anh, tiếp tục xây dựng đất nước giàu đẹp.

leftcenterrightdel
Trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho các cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu trên địa bàn quận Ba Đình. 

Vậy đấy, với những con người đã từng dành trọn cuộc đời để bảo vệ, xây dựng đất nước thì ước mong lớn lao nhất của họ có lẽ vẫn chỉ là, làm sao đất nước được hòa bình, phát triển thịnh vượng.

Chị Lê Thị Lan Hương, con của Đại tá Lê Giá - người vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba chia sẻ: Tấm huân chương là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những đóng góp của các cán bộ Quân đội như bố tôi cho đất nước. Với tôi, tấm huân chương còn có ý nghĩa lớn lao hơn, bởi đó là cả tuổi thanh xuân và cuộc đời quân ngũ của bố tôi và sự hy sinh, đóng góp thầm lặng ở hậu phương của mẹ tôi trong suốt hành trình bố tôi cống hiến cho Quân đội, đất nước. Nhìn ánh mắt của bố lấp lánh niềm vui, người con như tôi cũng cảm thấy ấm áp.  

Quả thực, khi được trực tiếp tham gia buổi lễ trao tặng, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc ở các địa phương thuộc TP Hà Nội, trong đó có quận Ba Đình mới thấy, tấm Huân chương Bảo vệ Tổ quốc không chỉ đơn thuần là một tấm huân chương, nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn.

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU