Ông Sơn bồi hồi nhớ lại: “Năm 1972, tôi công tác tại Sân bay Đa Phúc, thuộc Trung đoàn 927, Quân chủng Phòng không-Không quân, trên cương vị là Chính trị viên Đại đội Thông tin. Nhiệm vụ của đơn vị là bảo đảm thông tin liên lạc của toàn bộ sân bay, phục vụ Trung đoàn 921 và 927-hai đơn vị mũi nhọn của không quân đánh Mỹ. Trong chiến đấu, không quân của ta có bắt được mục tiêu hay không, đánh trúng mục tiêu và đánh thắng hay không, vai trò của thông tin đặc biệt quan trọng. Chúng tôi trực 24/24 giờ, bảo đảm thông tin thông suốt. Khi bộ đội ra-đa phát hiện mục tiêu, chúng tôi kịp thời thông tin cho chỉ huy, các đơn vị tên lửa, không quân sẵn sàng chiến đấu”.

leftcenterrightdel
CCB Nguyễn Trung Sơn (bên phải) cùng đồng đội tham quan bảng ảnh hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ quận Thanh Xuân. 

Nói về kỷ niệm sâu sắc nhất của mình, ông xúc động: “Chiến dịch diễn ra được 3 ngày, khi tôi đang trực ở hầm K5, tại sân bay cùng với đồng đội, thì bị máy bay F-111 đánh bom. Trong đêm, khi thấy tiếng nổ vang trời, hầm rung lên, tôi nghĩ tất cả đã hy sinh, nhưng rất may, lần đó chỉ có một số đồng chí bị ngất. Ranh giới giữa cái sống và chết mỏng manh là vậy nhưng khi tỉnh lại, mọi người lại tiếp tục chiến đấu ngoan cường”.

Ông Nguyễn Trung Sơn sinh ra và lớn lên tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1965, sau khi học xong cấp 3, ông được khám tuyển phi công. Đoàn khám 55 người thì chọn được 2, trong đó có ông Nguyễn Trung Sơn. Cũng năm đó, ông Sơn lên đường nhập ngũ, đến năm 1967 về nước, làm việc tại Sân bay Đa Phúc. Năm 1974, tiếp tục được đào tạo tại Học viện Quân chính Lênin, Liên Xô (4 năm), về giảng dạy tại Trường Không quân, Nha Trang, năm 1982, ông chuyển công tác về Học viện Không quân (sau là Học viện Phòng không-Không quân), năm 2007, ông nghỉ hưu. Trở về với đời thường, người CCB năm xưa luôn tích cực tham gia công tác tại địa phương, với các cương vị: Bí thư Chi bộ tổ 31; Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB phường Khương Trung…

Trước lúc chia tay, ông Sơn nói với chúng tôi: “Trong những năm tháng chiến tranh, thế hệ chúng tôi đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, không quản ngại hy sinh, gian khổ bảo vệ nền độc lập dân tộc. Chúng tôi mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay sẽ không ngừng phát huy truyền thống, giữ vững ý chí, bản lĩnh người Việt Nam để đất nước mãi trường tồn”.

Bài và ảnh: HIỀN MĨ