Trung tá Trần Quang Tuyển, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSĐN tâm sự: “Khó khăn nhất của người chiến sĩ CSĐN là chiến thắng chính mình. Tránh thương vong khi giáp lá cà với tội phạm đã khó, nhưng tránh những viên đạn bọc đường còn khó vạn lần”.

Khi tuần tra, phát hiện các đối tượng phạm tội, các tổ công tác thường xuyên bị đối tượng tìm cách lôi kéo, mua chuộc bằng tiền và vật chất có giá trị. Trung úy Nguyễn Thành Huy, Đại đội phó Đại đội 3, Tiểu đoàn CSĐN nhớ lại: “Một lần tổ công tác đang làm nhiệm vụ trên đường Láng thì phát hiện Phan Quốc Huy (trú tại Nam Định) tàng trữ 1 súng bút, 3 viên đạn và 1 dao nhọn. Trên đường bị dẫn giải, đối tượng đã giở trò hối lộ tiền để được tha. Chúng tôi đã lập biên bản cảnh cáo và chuyển Huy về Công an phường Láng Hạ giải quyết”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn CSĐN Hà Nội huấn luyện tình huống đột nhập giải cứu con tin. 

Chỉ một phút yếu lòng, tội phạm sẽ lợi dụng ngay. Thế nhưng, từ khi thành lập đến nay, đơn vị chưa để xảy ra vi phạm trong nội bộ. Để có bản lĩnh vững vàng, lập trường tư tưởng kiên định, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ; tăng cường huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Trung úy Nguyễn Thành Huy chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên bám nắm, theo dõi tư tưởng cán bộ, chiến sĩ các phân đội. Không để những khó khăn đời thường của mỗi chiến sĩ ảnh hưởng đến hoạt động công tác. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ đại đội thường xuyên kiểm tra, theo sát để giúp đỡ anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Tội phạm hiện nay không từ thủ đoạn nào từ lôi kéo đến đe dọa. Khi các chiến sĩ kiên quyết không nhận hối lộ, các đối tượng chuyển sang các thủ đoạn để chống cự gây thương tích cho lực lượng chức năng. Không dừng lại ở đó, chúng còn tìm cách điều tra địa chỉ, số điện thoại để đe dọa người thân của họ.

Đúng như chức năng là lực lượng cảnh sát thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Khi người dân ngủ thì các anh thức để tuần tra, bảo vệ sự yên bình. Khi mọi người vui chơi trong các ngày lễ, ngày hội thì người chiến sĩ đặc nhiệm phải xa vợ con làm nhiệm vụ bảo vệ các sự kiện. Rời các điểm nóng về an ninh, các phân đội lại tập trung cho nhiệm vụ huấn luyện. Để có được kỹ năng, chiến thuật đối phó với tội phạm là sự dày công khổ luyện. Trời nắng thì các phân đội tập luyện các kỹ năng xuống dây, võ thuật, điều lệnh. Tối trời, các đại đội thực hành các tình huống giả định như giải cứu con tin, rà phá bom, mìn. Công tác huấn luyện được cấp ủy, chỉ huy xác định là khâu then chốt để hoàn thành nhiệm vụ. Có rèn luyện thì các phân đội mới sẵn sàng cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời tội phạm. Kỹ năng võ thuật, nghiệp vụ tinh thông thì đơn vị mới sẵn sàng tốt cho nhiệm vụ chống khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin, rà phá khắc phục các loại bom, mìn.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Trung tá Trần Quang Tuyển cho biết: "Tiểu đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến; cử cán bộ tham gia tập huấn trang thiết bị kỹ thuật mới, các lớp võ thuật nâng cao; tăng cường huấn luyện các nội dung, khoa mục đặc thù".

Huấn luyện chu đáo giúp tiểu đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đầu năm 2017 đến nay, tiểu đoàn đã huy động 2.812 lượt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát; 1.070 lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ; hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm an ninh trật tự. Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn CSĐN còn phối hợp với các đơn vị quân đội, Phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội lớn của quốc gia, quốc tế diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Bài và ảnh: TUẤN NAM