Hăng say tập luyện

Thời tiết Hà Nội đầu thu thất thường, trời chuyển nắng to sau cơn mưa rào sáng sớm. Nắng chiếu, hơi đất bốc lên tạo nền không khí độ ẩm cao dễ làm mọi người nhanh thấm mệt khi lao động, học tập ngoài trời. Thế nhưng, đường hành quân ra thao trường cùng cán bộ, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, luôn đầy ắp không khí vui vẻ, hừng hực khí thế thi đua của bộ đội. Và ngay khi các phân đội dừng chân ở vị trí huấn luyện thì mọi công tác chuẩn bị bia, bảng, khẩu hiệu nhanh chóng được hoàn thành để bước vào luyện tập.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692 trên thao trường huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 2

“Khu vực có độc. Tiến” – khẩu lệnh của Trung đội trưởng Trung đội 7, Đại đội 7, Trung úy Bùi Văn Lưu vừa vang trên thao trường, từng tốp 2 chiến sĩ nhanh chóng mang mặt nạ phòng độc và nhanh chóng tiến vào vị trí bắn. “Mục tiêu hiện”, “mục tiêu ẩn”, “mục tiêu vận động”, sau mỗi khẩu lệnh, các chiến sĩ nhanh chóng thực hiện thao tác kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK bài 2: Bắn mục tiêu ẩn hiện, vận động ở địa hình đồng bằng, trung du ban ngày và ban đêm. Vì vừa đeo mặt nạ khí tài phòng độc trong khoảng thời gian khống chế vừa thực hiện bắn nên kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK bài 2 có độ khó cao đòi hỏi bộ đội phải có sức khỏe dẻo dai và làm chủ được trang bị khí tài. 

Ngay sau khi kết thúc lượt tập, Binh nhất Tạ Trung, Trung đội 7, Đại đội 7, phấn khởi nói: “Lần tập này em tự thấy các thao tác kỹ thuật của mình đã được hoàn thiện hơn. Cảm giác ngộp thở khó chịu khi mang mặc trang bị khí tài phòng độc đã được khắc phục. Em cố gắng tập luyện chăm chỉ để đạt thành tích cao trong học tập và huấn luyện”.

Mặt trời càng lên cao, bầu không khí trên thao trường ngày càng “nóng”. Những giọt mồ hôi tuôn ướt áo các cán bộ chiến sĩ đại đội 7 và nhỏ giọt trên thao trường huấn luyện. Thiếu tá Đào Văn Quý, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, phấn khởi nói: “Trước khi bước vào huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục tư tưởng cho bộ đội, gắn với phát động thi đua đột kích giành thành tích cao góp phần dâng những bông hoa huấn luyện giỏi hướng tới chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc như: 45 năm chiến thắng chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12-1972/ 12-2017), 63 năm ngày giải phóng thủ đô (10-10), và 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), qua đó, đã xây dựng được sự tự hào về truyền thống và tinh thần hăng say học tập rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ”.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, một trong những khó khăn đặt ra trong công tác huấn luyện của Trung đoàn 692 đó là: Thao trường kỹ, chiến thuật nhỏ hẹp chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiều nội dung huấn luyện và chất lượng chiến sĩ không đồng đều... Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã xác định đột phá khắc phục khó khăn bằng các biện pháp thiết thực như: Tổ chức huấn luyện xoay vòng để đảm bảo 100% các phân đội được huấn luyện đúng khoa mục và tận dụng tối đa công năng của thao trường, bãi tập; tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng thêm cho chiến sĩ còn hạn chế.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Thủ đô hăng say luyện tập trên thao trường nắng nóng 

Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn 692 cho biết: “Trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị. Về vật chất huấn luyện, 6 tháng đầu năm 2017 đã củng cố và làm mới gần 13 nghìn bia, mô hình học cụ; xây dựng đầy đủ hệ thống kế hoạch, tiến trình biểu, giáo án huấn luyện theo quy định. Song song đó, đơn vị rất chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ bằng nhiều hình thức từ tập trung đến bồi dưỡng riêng, trong đó chú trọng đến công tác kiểm tra, phúc tra để nắm bắt những hạn chế của đội ngũ cán bộ, kịp thời đưa ra biện pháp và thời gian để cán bộ khắc phục. Đến nay, 100% cán bộ của trung đoàn đảm bảo tốt công tác huấn luyện theo phân cấp”.

Trong huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692 luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và yếu lĩnh: Nhanh, mạnh, chính xác; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với đối tượng tác chiến và nhiệm vụ; chú trọng huấn luyện thể lực và huấn luyện đêm để tăng sức khỏe, độ bền cho bộ đội.

Bằng sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ, năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Trung đoàn 692 đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ, hoàn thành 100% chương trình huấn luyện theo kế hoạch, kết quả 100% các nội dung kiểm tra đạt yêu cầu trở lên, trong đó có 85% khá, giỏi. Bộ đội nắm chắc kỹ thuật, chiến thuật từng người, phân đội, biết vận dụng linh hoạt vào địa hình, điều kiện chiến đấu cụ thể; hiện đồng chiến đấu tốt giữa các phân đội và đội hình chiến đấu của cấp trên. Thành tích trên góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng “Trung kiên, dũng cảm, luyện giỏi, đánh thắng”, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm của trung đoàn nói riêng và của LLVT thủ đô Hà Nội nói chung trong tình hình mới.

Bài, ảnh: THÙY DƯƠNG