Mặc dù chưa đến giờ khám tuyển, nhưng các đồng chí lãnh đạo quận, ban, ngành, đoàn thể… cũng có mặt đông đủ để kiểm tra công tác chuẩn bị.

Có mặt từ rất sớm, Thượng tá Nguyễn Quang Khải, Phó chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS quận Hà Đông, cho hay: “Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác tuyển gọi thanh niên nhập ngũ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, đạo đức, chính trị đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp, cũng như sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở chỉ tiêu trên phân bổ, năm nay, Ban CHQS quận đã tham mưu “Trúng-đúng-kịp thời” cho UBND quận và Hội đồng NVQS triển khai các bước tuyển chọn bảo đảm chặt chẽ ở các khâu, các bước”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước khi bước vào nhiệm vụ tuyển quân, Ban CHQS quận Hà Đông đã tổ chức cho các thành viên trong Hội đồng NVQS tập huấn nhằm nắm chắc luật và các khâu trong quy trình tuyển chọn. Do đó, Hội đồng NVQS các phường đã nắm chắc nguồn công dân nhập ngũ cơ sở cả về phẩm chất đạo đức, hoàn cảnh gia đình và trình độ học vấn. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên công dân nhập ngũ chấp hành nghiêm Luật NVQS.

leftcenterrightdel
Thanh niên quận Hà Đông khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018.

Gần 8 giờ, xe ô tô chở các thanh niên tại phường Kiến Hưng đã vào đến Trung tâm Y tế quận Hà Đông. Vừa tới nơi, đồng chí Nguyễn Duy Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Kiến Hưng nhanh chóng phối hợp với lực lượng chức năng làm thủ tục khám tuyển sức khỏe cho các thanh niên của phường mình. Đồng chí Nguyễn Duy Mạnh cho biết: “Khác với mọi năm, đợt này quận quy định các phường đều tổ chức đưa đón tập trung thanh niên đi khám tuyển bằng xe ô tô. Điều này giúp bảo đảm thời gian quy định, các gia đình có con em đi khám tuyển an tâm hơn”.

Quan sát, chúng tôi nhận thấy, công tác tổ chức khám tuyển của Hội đồng NVQS quận Hà Đông tổ chức rất nhịp nhàng, khoa học và thuận tiện cho các công dân. Năm nay, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các địa phương thuộc quận đã bố trí thêm kinh phí đầu tư bổ sung thiết bị mới để phục vụ tốt công tác khám tuyển. Theo đó, Hội đồng NVQS quận Hà Đông đã bố trí 17 máy đo khúc xạ cho 17 phường và mời bác sĩ chuyên khoa mắt về khám. Vừa hoàn thành việc khám sức khỏe, thanh niên Bùi Văn Nam, sinh năm 1999, trú tại tổ 11, phường Kiến Hưng bày tỏ: “Em rất ấn tượng với bộ đội và mong muốn mình trưởng thành trong môi trường quân ngũ. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT em nộp đơn tình nguyện nhập ngũ và được cả gia đình ủng hộ. Em hy vọng mình sẽ trúng tuyển đợt này”.

Bằng sự vào cuộc triệt để và hiệu quả của cả hệ thống chính trị, nên công tác tuyển quân của quận Hà Đông nhiều năm qua luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu, chất lượng không ngừng được nâng lên; nằm trong tốp đầu của TP Hà Nội và được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen. Năm 2017, quận Hà Đông hoàn thành 100% chỉ tiêu, trong đó tỷ lệ công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm hơn 66%. Đó là cơ sở để quận Hà Đông tiếp tục hoàn thành tốt chỉ tiêu, chất lượng tuyển quân năm 2018.  

Bài và ảnh: HẰNG NGA