Quận Ba Đình nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, kinh tế tăng trưởng khá; các chung cư cao tầng phát triển mạnh. Hiện nay trên địa bàn quận Ba Đình có nhiều khu chung cư cao tầng với mật độ dân cư tăng cao, trong đó phần lớn là các khu tập thể cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

leftcenterrightdel
Đại đội Phòng cháy chữa cháy - phòng hóa, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội hướng dẫn người dân sử dụng một số khí tài phòng độc.

Tại buổi tập huấn, người dân đã được xem phim tư liệu về công tác phòng, chống cháy, nổ; được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 2 giới thiệu kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy, nổ; sử dụng một số khí tài phòng độc; tham quan phần thực hành sử dụng khí tài, thoát khỏi khu vực khí độc khi xảy ra cháy, nổ. Cũng tại buổi tập huấn, người dân được trực tiếp thực hành các phương án chữa cháy, đeo mặt nạ đi vào trong khu vực có cháy và khí độc; được hướng dẫn thoát nạn tại các nhà cao tầng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Qua buổi tập huấn nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy, nổ; chủ động mua trang bị mặt nạ MV-5 và sử dụng thành thạo, khí tài ứng dụng và kỹ năng thoát hiểm giảm thiểu thiệt hại do sự cố cháy, nổ gây ra. Qua đây cũng giúp cho Ban quản lý nhà chung cư, các hộ dân nhận thức đầy đủ, biết cách sử dụng các khí tài phòng, chống khói độc và kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; nâng cao trách nhiệm của cán bộ các cấp, các Ban quản lý nhà chung cư và nhân dân trong việc chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, khí tài thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ.

Tin, ảnh: THU TRANG