Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lưu Thanh Hải, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: "Trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS quận đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị như xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu; soạn thảo giáo án, bài giảng; làm mới, bổ sung mô hình đồ dùng học tập; tu sửa thao trường, bãi tập…".

leftcenterrightdel
Dân quân cơ động quận Hoàng Mai trong giờ huấn luyện. 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm, Ban CHQS quận tổ chức tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp, tác phong của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện. Đồng thời, xây dựng nội dung huấn luyện theo đúng quy định, sát điều kiện thực tế của địa phương theo phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”; chú trọng đến việc huấn luyện đêm nhằm nâng cao khả năng SSCĐ của lực lượng dân quân cơ động. Trong quá trình huấn luyện, đội ngũ cán bộ Ban CHQS quận thường xuyên bám nắm thao trường, theo dõi, hướng dẫn các chiến sĩ dân quân thực hiện đúng động tác kỹ, chiến thuật. Khi phát hiện dân quân nào thực hiện sai động tác, cán bộ, giáo viên trực tiếp hướng dẫn tại chỗ. Nếu có nhiều dân quân thực hiện không đúng động tác, sai thành hệ thống, cán bộ phụ trách tập trung để lên lớp lại, bảo đảm huấn luyện đạt chất lượng cao nhất. Ngoài ra, mỗi khi huấn luyện xong một nội dung, Ban CHQS quận tiến hành kiểm tra, rút kinh nghiệm kịp thời, nhanh chóng bổ sung những điểm còn thiếu sót.

Được biết, thời gian tổ chức huấn luyện ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt của một bộ phận dân quân thuộc biên chế của đại đội. Nắm bắt được điều đó, bên cạnh việc bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn, Ban CHQS quận còn phối hợp với các phường tích cực vận động, làm tốt công tác tư tưởng để lực lượng dân quân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, từ đó yên tâm huấn luyện. Thực tế cho thấy, quân số tham gia huấn luyện của Đại đội dân quân cơ động quận Hoàng Mai luôn bảo đảm 100%, chấp hành nghiêm kỷ luật lớp học, ý thức tự giác học tập và rèn luyện được đặt lên hàng đầu.

Giờ nghỉ giải lao, đồng chí Phạm Tiến Dũng, dân quân phường Hoàng Văn Thụ chia sẻ với chúng tôi: "Ngay khi nhận được kế hoạch, chúng tôi nhanh chóng sắp xếp công việc của gia đình để tập trung huấn luyện với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Những kiến thức có được sẽ giúp cho tôi thêm tự tin để nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới".

Bài và ảnh: PHẠM LUÂN