Mặc cho thời tiết không thuận lợi, lúc mưa, lúc nắng, các vận động viên tham gia tranh tài ở các nội dung đều thể hiện rõ quyết tâm, mang kiến thức, kỹ năng đã được huấn luyện nhằm hoàn thành phần thi của mình với kết quả tốt nhất. Được biết, năm nay các vận động viên sẽ tham gia tranh tài 11 nội dung, bao gồm: Ba môn thể thao quân sự phối hợp, bắn súng tiểu liên AK bài 1; các chuyên ngành: Phòng không, Pháo binh, Công binh, Thông tin, Trinh sát, Phòng hóa; nhận thức chính trị; công tác hậu cần và công tác kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Dân quân tự vệ huyện Mê Linh trong nội dung thi công binh. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hải Quân, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mê Linh cho biết: "Ngay từ khi chuẩn bị ra quân huấn luyện năm 2017, chúng tôi đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình, tiến trình biểu huấn luyện đối với cả hai khối dân quân và tự vệ. Đồng thời, Ban CHQS tham mưu với UBND huyện trong công tác bảo đảm cơ sở vật chất để cho lực lượng DQTV yên tâm huấn luyện, đạt hiệu quả cao. Hội thao chính là đợt sát hạch, tổng kiểm tra toàn diện các mặt trong công tác huấn luyện của LLVT huyện".

Nội dung thi đầu tiên gây được sự chú ý là những màn võ thuật tay không hấp dẫn của các vận động viên "sao vuông" trinh sát tranh tài. Với sự nhanh, mạnh, dứt khoát trong cách ra đòn, linh hoạt xử lý tình huống, các vận động viên khiến người xem không khỏi trầm trồ, thán phục về khả năng võ thuật của mình. Hoàng Tuân Ánh, chiến sĩ dân quân xã Tam Đồng cho biết: "Đây là dịp rất tốt để tôi và các đồng đội tích lũy thêm những kiến thức chuyên ngành trinh sát, các động tác võ thuật nhằm phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ. Trước mắt là rút kinh nghiệm để hoàn thành phần thi này tốt hơn".

Tại một góc sân vận động, Tổ công binh xã Tiên Phong vẫn đang cẩn trọng, tỉ mỉ thực hiện nội dung hành động của Tiểu đội Công binh DQTV thực hiện nhiệm vụ dò gỡ mìn mở cửa cho bộ binh tiến công trước tiền duyên phòng ngự của địch. Nhìn vẻ nghiêm túc hiện rõ trên khuôn mặt của các thành viên tiểu đội, chúng tôi hiểu họ đang tập trung trong từng nhát thuốn được xắn xuống đất một cách nhẹ nhàng. Mục tiêu dần dần lộ ra, đôi bàn tay của người tổ trưởng phủi nhẹ lớp đất còn sót lại trên bề mặt của “quả mìn” rồi từ từ thực hiện những thao tác chuyên môn để lấy ngòi nổ ra. Kết thúc phần thi, Nguyễn Văn Long, Tổ trưởng Tổ Công binh xã Tiên Phong mới thở phào nhẹ nhõm, chia sẻ: "Để chuẩn bị cho phần thi này, Tổ Công binh chúng tôi đã phải tranh thủ thời gian để luyện tập rất nhiều lần cho thực sự thuần thục. Ngoài việc nắm chắc kỹ thuật, vị trí của từng người, tôi luôn nhắc nhở các thành viên phải có thái độ nghiêm túc trong thi đấu, quyết tâm đạt thành tích tốt nhất".

Chúng tôi tạm biệt các chiến sĩ DQTV huyện Mê Linh với ấn tượng về một hội thao được tổ chức quy mô và nghiêm túc. Các vận động viên phát huy tinh thần trung thực, đoàn kết và quyết thắng. Những yếu tố đó là tiền đề để Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV huyện Mê Linh thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh: LUÂN PHẠM