Một ngày đầu xuân Mậu Tuất, chúng tôi đến công tác tại Trung đoàn 692. Tại Tiểu đoàn 6, Trung tá Vương Hải Hà, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 692 và Thiếu tá Nguyễn Khắc Thịnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 đang kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất huấn luyện của các trung đội, đại đội. Mặc dù vẫn còn không khí và dư âm những ngày vui Xuân, đón Tết Mậu Tuất, nhưng cán bộ, chiến sĩ các phân đội đã bắt tay vào làm công tác chuẩn bị mô hình, đồ dùng phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện.

leftcenterrightdel
Huấn luyện bắn súng ở Trung đoàn 692.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thịnh cho hay: “Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay đơn vị chuẩn bị chu đáo, toàn diện từ nơi ăn ở, sinh hoạt đến vật chất bảo đảm huấn luyện và cảnh quan môi trường. Nơi ăn ở khang trang, sạch đẹp, công tác bảo đảm huấn luyện tốt sẽ giúp cho bộ đội, nhất là đối tượng chiến sĩ mới yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị ngay từ khi bước chân về đơn vị”. Quan sát, chúng tôi nhận thấy việc chuẩn bị hệ thống giáo án, bài giảng, các loại bia bảng, mô hình, đồ dùng huấn luyện, thao trường bãi tập và nơi ăn ở của bộ đội bảo đảm thống nhất, bền, đẹp.

Trao đổi với Trung tá Vương Hải Hà, chúng tôi được biết, sau khi tham gia các lớp tập huấn do Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Sư đoàn 301 tổ chức, trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Trung đoàn 692 đã tổ chức tập huấn và hội giảng cán bộ huấn luyện theo phân cấp. Năm nay, đơn vị chú trọng bồi dưỡng cho cán bộ về phương pháp huấn luyện, phương pháp nắm bắt và giải quyết tư tưởng cho bộ đội. Trong đó chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ những nội dung mới, yếu, còn thiếu, nhất là những cán bộ trẻ mới ra trường… Cùng với làm tốt công tác bồi dưỡng cán bộ, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692 đã chỉ đạo các đơn vị tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, bài giảng, mô hình, đồ dùng huấn luyện, thao trường bãi tập và tổ chức các đoàn kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đến nay, hệ thống giáo án, bài giảng, thao trường bãi tập, mô hình, đồ dùng huấn luyện của các đơn vị trong toàn trung đoàn đã cơ bản hoàn thành. Năm 2018, toàn trung đoàn có 46 sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong huấn luyện. Để bảo đảm tốt đời sống bộ đội, nhất là dịp đón chiến sĩ mới năm 2018, ngay từ đầu quý IV-2017, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tu sửa doanh trại... Nhờ đó, nơi ăn ở sinh hoạt, vui chơi giải trí của bộ đội ở các đơn vị bảo đảm khang trang, sạch, đẹp.

Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn 692, cho biết: “Huấn luyện, SSCĐ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt của đơn vị. Do đó, hằng năm Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã tổ chức quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, đặc điểm thuận lợi, khó khăn của nhiệm vụ này để từ đó xây dựng ý chí quyết tâm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đơn vị luôn chú trọng triển khai hiệu quả Phong trào Thi đua Quyết thắng lồng ghép với các phong trào thi đua của các cấp, các ngành. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến và chấn chỉnh những cá nhân, tập thể còn hạn chế trong công tác huấn luyện, SSCĐ. Nhờ đó, nhiều năm qua, Trung đoàn 692 luôn hoàn thành các nội dung, kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng, chất lượng năm sau cao hơn năm trước…”.

Chứng kiến sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692 trong những ngày đầu xuân, chúng tôi tin tưởng rằng năm 2018, đơn vị sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong công tác huấn luyện, SSCĐ và giữ vững danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Bài và ảnh: LÊ DUY HỒNG