Khuôn mặt của Trung đội trưởng Trung đội dân quân SMPK 12,7mm Tô Gia Luật bừng đỏ. Từ trên trán, qua đôi gò má sạm đen xuống dưới cằm là những dòng mồ hôi nhễ nhại. Mắt không rời mục tiêu, giọng nói dứt khoát, anh giao nhiệm vụ và chỉ huy trung đội nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa. Tô Gia Luật cho biết: “Trung đội dân quân SMPK thị trấn Phúc Thọ mỗi năm đều tập trung huấn luyện 12 ngày, sau đó cán bộ, chiến sĩ dân quân trở về gia đình để tham gia sản xuất. Vì vậy, chúng tôi tranh thủ tối đa thời gian cho việc luyện tập, bảo đảm từng người thuần thục các động tác kỹ, chiến thuật trên cương vị được giao”.

leftcenterrightdel
Dân quân phòng không huyện Phúc Thọ trong giờ huấn luyện. 

Là người kinh doanh về lĩnh vực gia cầm, công việc bận rộn, nhất là trong thời điểm giá cả bấp bênh nhưng khi nhận nhiệm vụ tập trung huấn luyện, Đinh Văn Thường-chiến sĩ dân quân Trung đội SMPK 12,7mm-vẫn vui vẻ chấp hành. Thường tâm sự: “Mặc dù đã nhiều lần tập trung huấn luyện, nhưng lần này giao hết cho vợ hai đứa con còn nhỏ cùng công việc kinh doanh trong thời điểm khó khăn, tôi không khỏi băn khoăn. Rất may là cơ quan quân sự huyện đã có kế hoạch và thông báo từ khá sớm nên tôi có thể chủ động sắp xếp công việc, nhờ anh em trong gia đình giúp đỡ, hỗ trợ. Mặt khác, tôi cũng luôn ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân đối với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương”.

Khác với Thường, Khẩu đội trưởng Đỗ Hoàng Sơn, Trung đội dân quân SMPK 14,5mm xã Hiệp Thuận còn khá trẻ và chưa lập gia đình. Vì vậy, việc tập trung huấn luyện không ảnh hưởng nhiều đến Sơn. Hơn nữa, Sơn cho rằng, đây còn là dịp để rèn luyện bản thân về tư thế, tác phong và bản lĩnh chính trị. Anh cho biết: “Qua học tập các nội dung chính trị, tôi nắm chắc hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự địa phương; nắm được tình hình thời sự trong nước và quốc tế, nhiệm vụ của LLVT Thủ đô... ”.

Dân quân phòng không là một trong những lực lượng nòng cốt của LLVT huyện Phúc Thọ, đồng thời cũng là lực lượng tích cực tham gia hội thi, hội thao ở các cấp. Lực lượng dân quân phòng không của huyện gồm Trung đội SMPK 12,7mm và Trung đội SMPK 14,5mm. Căn cứ Luật Dân quân tự vệ và các văn bản hướng dẫn thi hành, hằng năm, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng, trong đó xác định huấn luyện lực lượng dân quân phòng không là một nhiệm vụ quan trọng. Thượng tá Nguyễn Văn Nhương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phúc Thọ cho biết: "Trong huấn luyện, Ban CHQS huyện lấy đội hình trung đội để lên lớp, sau đó lấy đội hình khẩu đội để luyện tập. Hằng ngày, chỉ huy đơn vị và cán bộ huấn luyện tổ chức giao ban, rút kinh nghiệm kịp thời nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Cuối đợt huấn luyện, Ban CHQS huyện tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả".

Rời thao trường huấn luyện của dân quân phòng không huyện Phúc Thọ khi mặt trời đã đứng bóng, chúng tôi vẫn thấy các chiến sĩ “sao vuông” miệt mài luyện tập. Mồ hôi ướt đẫm những bộ trang phục nhưng trên khuôn mặt các anh toát lên sự nỗ lực, quyết tâm giành thành tích cao nhất trong huấn luyện.

Bài và ảnh: LINH PHƯƠNG