Đồng chí Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, Chính trị viên phó Ban CHQS Công ty Xăng dầu khu vực I, cho biết: “Là đơn vị kinh doanh các mặt hàng có điều kiện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ nên công tác huấn luyện các phương án PCCC cho cán bộ nhân viên, nhất là lực lượng tự vệ luôn được công ty quan tâm, triển khai thực hiện”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, từ khi thành lập tới nay, lực lượng tự vệ công ty luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ an toàn, tham gia PCCC cả trong chiến tranh và thời bình. Điển hình như ngày 16-4-1972, Kho Xăng dầu Đức Giang và các cơ sở nhỏ lẻ khác của Công ty Xăng dầu khu vực I bị máy bay Mỹ ném bom gây nhiều tổn thất nặng nề. Kho Xăng dầu Đức Giang lúc bấy giờ được xem là “tọa độ lửa” bởi tần suất đánh phá dữ dội của không quân Mỹ. Trong suốt những năm từ 1965 đến 1972, mỗi cán bộ, công nhân viên là một chiến sĩ tự vệ cùng với các LLVT giữ an toàn cho bồn chứa xăng trong những lần máy bay Mỹ ném bom, góp phần vào thắng lợi “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972. Cùng với chiến đấu dũng cảm để giữ kho an toàn, tự vệ công ty còn tích cực lao động sản xuất, chi viện xăng dầu phục vụ chiến đấu trên mọi mặt trận.

leftcenterrightdel
Lực lượng tự vệ Công ty Xăng dầu khu vực I tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: LÊ VĂN VỮNG 

Trao đổi với đồng chí Lưu Tiến Dũng, Phó giám đốc, Chính trị viên Ban CHQS Công ty Xăng dầu khu vực I, chúng tôi được biết, lực lượng tự vệ của công ty làm việc trên địa bàn trải rộng và phân tán, thời gian làm việc theo ca kíp (cả ngày lẫn đêm) nên việc huy động quân số tham gia huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn, nhất là khi tập trung lực lượng tự vệ huấn luyện dài ngày, luyện tập tham gia hội thi, hội thao… Khắc phục những khó khăn trên, Đảng ủy, Ban giám đốc công ty luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự. Hằng năm, Ban CHQS công ty đã kiện toàn lực lượng tự vệ đúng, đủ số lượng, đúng cơ cấu, tổ chức biên chế. Hiện nay, ngoài lực lượng tự vệ nòng cốt, công ty còn biên chế một đại đội tự vệ bộ binh và một đại đội pháo phòng không 37mm. Phát huy truyền thống đơn vị hai lần anh hùng, định kỳ hằng năm, công ty tổ chức huấn luyện cho lực lượng tự vệ đúng, đủ nội dung, sát thực tế. Kết quả huấn luyện, 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá, giỏi đạt trên 80%. Trong các hội thi, hội thao của LLVT quận Long Biên, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lực lượng tự vệ công ty tham gia và đạt được nhiều giải cao.

Để đạt được những kết quả trên là do Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực I thường xuyên chăm lo giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và ý nghĩa của việc gắn sản xuất, kinh doanh với triển khai công tác quân sự, quốc phòng. Đồng thời, thường xuyên khơi dậy truyền thống, niềm tự hào trong mỗi cán bộ, công nhân viên. Cùng với đó, công ty luôn chú trọng đến công tác bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ quân sự, cũng như quan tâm bảo đảm các chế độ chính sách cho người lao động nói chung và các đồng chí làm nhiệm vụ trong lực lượng DQTV nói riêng… đã tạo động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ tự vệ luôn hăng hái tham gia huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác.

THU TRANG