leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết,  trong năm 2017, dịch bệnh sốt xuất huyết đến sớm và bùng phát trên toàn Hà Nội với hơn 37.000 ca mắc, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, năm qua, Hà Nội cũng ghi nhận 83 ca sởi (2 ca tử vong); 125 ca ho gà (1 ca tử vong); 23 ca liên cầu khuẩn lợn (4 ca tử vong); 21 ca uốn ván; 763 ca tay chân miệng; 2 ca não mô cầu; 9 ca viêm não Nhật Bản… “Hiện Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình bệnh sởi và ho gà, chỉ ghi nhận các ca bệnh đơn lẻ, rải rác, không ghi nhận ổ dịch lớn. Tuy nhiên, Hà Nội tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống những dịch bệnh này trong mùa Đông-Xuân năm nay. Cùng với đó, ngành Y tế Hà Nội yêu cầu chính quyền cơ sở thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ, giám sát yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các ca mắc tại cộng đồng và cơ sở y tế. Đặc biệt, trong năm 2018, Hà Nội sẽ tập trung vào 13 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch để có biện pháp phòng, chống hiệu quả”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, lượng người qua lại đông, luôn tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch xâm nhập như: Sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng... Vì vậy, trong năm 2018, nhất là với dịch bệnh mùa Đông-Xuân và Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường hằng tuần; tiếp tục duy trì hoạt động của đội xung kích tại các xã, phường, quận, huyện... Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới cộng tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch lan rộng, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành.

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã tặng bằng khen cho 12 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố trong năm 2017.

Tin, ảnh: THÁI SƠN