Báo cáo về tình hình quản lý vận hành nhà chung cư, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 697 (cụm, tòa) nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, trong đó, có 454 nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị, thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho 184/454 Ban quản trị. Đối với nhà chung cư tái định cư hiện có 168 tòa, đã thành lập 73 Ban quản trị với 31/73 chung cư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị.

Trong phần chất vấn, đại biểu Đoàn Việt Cường (tổ Mê Linh) đặt câu hỏi về việc trên địa bàn thành phố còn một lượng lớn các nhà chung cư thương mại chưa thành lập Ban quản trị cũng như chưa bàn giao quỹ bảo trì, gây nhiều bức xúc cho cư dân. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng đưa ý kiến, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm quản lý nhà nước của sở.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên chất vấn.

Cũng đề cập tới các vấn đề liên quan tới quản lý quỹ bảo trì, đại biểu Nguyễn Hữu Trung Thành (tổ Long Biên), đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (tổ Hoàng Mai) nêu: Nhiều tòa chung cư xây dựng trước năm 2005 không có quỹ bảo trì, gây khó khăn cho công tác duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, nhiều tòa chung cư thương mại xây dựng sau năm 2005 hiện đã thành lập Ban quản trị nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì theo quy định của pháp luật. Thực tế này dẫn đến tình trạng cư dân bức xúc kéo dài, tập trung đông người phản đối chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đề nghị Sở Xây dựng cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, thời gian tới sẽ tham mưu UBND thành phố ra quyết định cưỡng chế đối với những chủ đầu tư cố tình vi phạm, chậm bàn giao quỹ bảo trì. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện cũng phải vào cuộc để đôn đốc, nhắc nhở.

Tham gia trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết, trên địa bàn quận có 70 tòa nhà chung cư và cụm chung cư đi vào hoạt động, trong đó đã thành lập 59 Ban quản trị, đạt tỷ lệ 67,2%. Trong quá trình quản lý vận hành các chung cư này cũng đã xảy ra nhiều vướng mắc, trong đó có kinh phí bảo trì 2%, tài chính không minh bạch, năng lực ban quản trị không bảo đảm... Với riêng vụ việc tại chung cư Victoria (khu đô thị Văn Phú Invest, quận Hà Đông), cư dân có đơn thư kiến nghị, tập hợp hơn 775 chữ ký yêu cầu bỏ Ban quản trị cũ do hoạt động không minh bạch, quận Hà Đông đã chỉ đạo phường Phú La có 5 cuộc làm việc với Ban quản trị, cư dân tòa nhà để giải quyết các vướng mắc này. Dự kiến, trong tháng 7, quận sẽ tổ chức lấy tín nhiệm ban quản trị tòa nhà để xem người dân có đồng ý thay ban quản trị không.

Về vấn đề một số chủ đầu tư chậm bàn giao kinh phí bảo trì, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chỉ ra nguyên nhân là do một số chủ đầu tư quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì không đúng mục đích; không lập tài khoản riêng để tạm quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; chiếm dụng kinh phí bảo trì để sử dụng vào mục đích khác. Một số trường hợp, giữa chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được trong việc quyết toán số liệu kinh phí bảo trì trong giai đoạn chủ đầu tư thực hiện bảo hành hoặc quản lý vận hành nhà chung cư. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, những tồn tại, hạn chế trên có một phần trách nhiệm của Sở Xây dựng khi chưa kịp thời hoặc chưa kiên quyết tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các chủ đầu tư chây ì trong việc không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định. Theo đó, trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ các hồ sơ trên, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã cần căn cứ thẩm quyền và quy định của pháp luật để xử lý hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Kết thúc phiên chất vấn buổi sáng, với sự đổi mới trong phương pháp chất vấn “hỏi nhanh, đáp nhanh”, đã có 23 đại biểu tham gia chất vấn và 28 lượt đặt câu hỏi với nhiều nội dung, so với kỳ họp trước trong 1 ngày chất vấn chỉ có 19 lượt đặt câu hỏi. 

Tại phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu sẽ thảo luận về nhóm vấn đề quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Tin, ảnh: NGUYÊN VŨ - LA DUY