Đây là chương trình của Transerco nhằm thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025” của thành phố.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Tổng giám đốc Tổng công ty Traserco cho biết, Trung tâm điều hành xe buýt của Tổng công ty Transercođược đầu tư các trang thiết bị hiện đại, là đầu não điều hành mọi hoạt động của 92 tuyến với trên 1.100 xe buýt của Transerco. Tất cả các xe buýt đều được lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tuyến về tình trạng hoạt động của xe về Trung tâm điều hành; riêng đối với tuyến BRT còn được kết nối cả thông tin hình ảnh trên xe và hình ảnh tại các camera lắp đặt dọc hành lang tuyến.

leftcenterrightdel
 Chính thức đưa Trung tâm điều hành xe buýt thông minh vào hoạt động
Tại Trung tâm điều hành, các thông tin về vị trí của xe, tình trạng vận hành, tình trạng ùn tắc giao thông được phần mềm phân tích giúp cho nhân viên đưa ra các quyết định điều hành tối ưu nhằm bảo đảm tốt dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Công tác điều hành được phối hợp nhịp nhàng giữa Trung tâm và lực lượng điều hành trên tuyến thông qua hệ thống bộ đàm để điều phối giao thông tại các khu vực trọng yếu trong giờ cao điểm nhằm duy trì biểu đồ chạy xe.

Hệ thống cơ sở dữ liệu GPS từ Trung tâm điều hành được kết nối với thiết bị thông báo điểm dừng cho khách hàng trên xe, các bảng điện tử thông báo giờ xe tại các nhà chờ chính. Hệ thống phần mềm thông minh còn có chức năng giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm tiêu chí dịch vụ như không dừng đỗ đúng điểm, chạy sai lộ trình, xuất bến không đúng giờ, chạy quá tốc độ, mở cửa khi xe đang chạy…; những thông tin này được chuyển cho các đơn vị quản lý tuyến để chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đang triển khai thí điểm ứng dụng lắp đặt camera và hệ thống OBU thông minh trên xe buýt, với tính năng tương tác trực tiếp giữa Trung tâm và lái xe, hỗ trợ lái xe vận hành an toàn và giúp lái xe duy trì khoảng cách chạy xe trên tuyến, thực hiện tối ưu hóa biểu đồ chạy xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Với việc thực hiện mô hình điều hành tập trung, áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều hành xe buýt đã giúp cho công tác kiểm soát, điều hành, xử lý thông tin trong hoạt động xe buýt của Tổng công ty ngày càng phát huy hiệu quả.

Việc đưa vào khai thác phần mềm “timbuyt.vn” cũng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Đây là phần mềm công nghệ với nhiều tiện ích, cung cấp miễn phí cho hành khách đi xe buýt, có tính tương tác cao tương tự phần mềm của Uber, Grab; được Tổng công ty đầu tư xây dựng phục vụ mạng lưới tuyến xe buýt chung của toàn Thành phố.

Điểm đặc biệt của phần mềm “Timbuyt.vn” là dù điện thoại di động khôngcó kết nối internet (hoạt động ngoại tuyến, offline) người dùng vẫn có thể tìm kiếm đường đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian, tần suất hoạt động. Phần mềm được thiết kế sử dụng trên các thiết bị di động dành cho cả 2 hệ điều hành Androi và IOS, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Phần mềm có thiết kế thông minh, thân thiện, dễ tiếp cận sử dụng cho hành khách với các tính năng, tiện ích cơ bản như: Tính năng tìm đường thông minh giúp cho hành khách tìm phương án lộ trình tối ưu nhất mà không cần phải thông thạo lộ trình của toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội. Hành khách chỉ cần nhập nơi đi, nơi đến, phần mềm sẽ đưa ra các phương án đường đi được mô tả chi tiết và trực quan trên bản đồ, giúp hành khách lựa chọn đi tuyến xe buýt nào, đón xe ở đâu với các thông tin liên quan như cự ly, thời gian chuyến đi, số lần chuyển tuyến… để hành khách lựa chọn.

Tin, ảnh: MẠNH HUY