Cuộc hẹn mở ra, khi lần lượt là sự xuất hiện của các giọng ca tên tuổi: NSND Quang Thọ, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Anh Thơ, Anh Dũng… với những lẵng hoa trên tay đến chúc mừng niềm cảm hứng mới của Trọng Tấn, đó là ẩm thực với tên Song Dương. Đây là chuỗi nhà hàng chuyên về các món dê được Trọng Tấn và người bạn của mình ấp ủ từ nhiều năm qua, với ý nghĩa vừa tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt Nam vừa góp sức tìm nguồn ra cho bà con đồng bào các tỉnh vùng cao Tây Bắc. Đến nay, Trọng Tấn đã mở được 3 nhà hàng tại Hà Nội, thu hút sự tò mò của đông đảo thực khách bởi các món ăn được chế biến khá đặc biệt, nhưng cũng mang đậm cách pha chế truyền thống. Chẳng hạn như món dê ủ trấu, để thực khách thưởng thức một cách ấn tượng nhất món này khi cảm nhận món ăn vừa giòn, mềm lại đậm đà hương vị của loài dê núi, các đầu bếp đã phải cầu kỳ đưa sang một ngôi làng tại Đông Anh cách trung tâm Hà Nội hơn 20km để chế biến và đốt trấu ủ trong 5 giờ đồng hồ…

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ tới chia vui với ca sĩ Trọng Tấn. Ảnh: Nguyễn Hằng

Chia sẻ về niềm cảm hứng mới sau âm nhạc, ca sĩ Trọng Tấn cho biết, niềm vui của người nghệ sĩ là được đi tới nhiều vùng miền, nhận những sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả; nhưng bên cạnh đó, đối với anh là sự khám phá những vùng đất, những con người và nét văn hóa, mà đặc biệt là văn hóa ẩm thực của địa phương đó. Nghề ca sĩ đưa Trọng Tấn đi nhiều, biết nhiều, nên khi trở về Hà Nội, anh muốn làm một chiếc cầu nối văn hóa ẩm thực giữa người dân ở đô thị với người dân các địa phương, nhất là vùng cao. Ý tưởng của anh được những người bạn ủng hộ, họ đồng lòng tạo nên những địa chỉ ẩm thực và cũng là điểm hò hẹn cho những người nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, thăng hoa trong nghệ thuật.

Với điều kiện vùng núi cao, nguồn nước sạch và lá cây dồi dào, trong đó có nhiều loại cây thuốc quý là nguồn thức ăn bổ dưỡng nên việc nuôi thả dê không mất nhiều chi phí, chỉ bỏ công lao động là đã có lãi. Ca sĩ Trọng Tấn đã cất công đến nhiều bản làng gặp gỡ đồng bào các dân tộc ở vùng núi Tây Bắc để mời gọi cùng hợp tác kinh doanh. Từ việc giúp bảo đảm đầu ra cho hơn 50 hộ gia đình nuôi dê từ những ngày đầu, đến nay Song Dương đã tạo việc làm ổn định cho 300 hộ dân đồng bào các dân tộc, nhiều gia đình đã thoát nghèo. Nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho bà con ổn định kinh tế, ca sĩ Trọng Tấn và các cộng sự đã lên kế hoạch tặng 50 đôi dê giống cho 50 hộ gia đình khó khăn tại các tỉnh vùng núi Tây Bắc.

CHÂU XUYÊN