Sau vòng sơ tuyển tổ chức vào ngày 2-6, chương trình “Em học làm thuyết minh” đã chọn ra 38 thành viên, từ 9 đến 14 tuổi, là học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội để hướng dẫn và đào tạo.

Khi đến với chương trình, có bạn đã rất tự tin, có bạn còn rụt rè khi giao tiếp nhưng nhìn chung còn thiếu những kỹ năng để thuyết trình trước đám đông một cách cảm xúc. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và niềm đam mê, các bạn nhỏ nỗ lực học tập và rèn luyện để thực hiện được mơ ước của mình. Trong hai tháng 6 và 7-2018, dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò và các bạn tình nguyện viên, các thành viên của chương trình đã được hướng dẫn, rèn luyện để có những kỹ năng cơ bản, đặt những viên gạch đầu tiên cho ước mơ của các con trong tương lai, muốn trở thành những MC tài năng hay hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel
Phần thuyết trình của một thí sinh tham dự chương trình.

Để có được những buổi học thú vị cho các bạn nhỏ, kế hoạch đào tạo chi tiết, giáo án cho từng buổi học đã được Ban tổ chức nghiên cứu, xây dựng phù hợp. Xuyên suốt hai tháng hè, vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, cán bộ chuyên môn của đơn vị cùng các bạn sinh viên là tình nguyện viên trường Đại học Văn hóa đã đồng hành cùng học sinh. Các thành viên được giúp đỡ cách tìm kiếm thông tin về nội dung liên quan tới lịch sử của di tích. Trong các buổi học, học sinh vừa được nghe những thông tin từ thuyết minh viên, vừa được tận mắt quan sát những hiện vật như: Chiếc cùm dùng phạt cùm chân tù nhân, máy chém dùng hành hình những người Việt Nam yêu nước, cửa cống ngầm nơi tù nhân chui qua để vượt ngục hay được trải nghiệm sự chật chội, ngột ngạt trong các phòng giam… tất cả những điều đó đã khiến nhiều bạn nhỏ thực sự xúc động.

Từ những kiến thức thu nhận được, học sinh được hướng dẫn cách chắt lọc thông tin và tự viết nội dung thuyết minh theo nhận thức và cách hiểu của mình. Cách tương tác, chia sẻ và học lịch sử trực tiếp giữa cán bộ và học sinh đã mang lại hiệu quả khá tốt khi đa số các con đều hào hứng và hăng hái tham gia đóng góp ý kiến trong các buổi học. 

Song song với việc học kiến thức, là các buổi học về cách biểu đạt cảm xúc khi thuyết minh, cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể và khả năng giao tiếp, ứng biến nhanh trước đám đông.

Sau 15 tuần học tập và rèn luyện, 12 thí sinh xuất sắc nhất đã được lựa chọn và tham gia hai phần thi: Thuyết trình và xử lý tình huống để tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất, khép lại một mùa hè thành công của chương trình “Em học làm thuyết minh 2018”. Các bạn nhỏ không tham dự thi để tìm ra Quán quân của chương trình nhưng thể hiện kết quả của quá trình hai tháng rèn luyện bằng những vở kịch được giới thiệu trong buổi Gala chung kết cuối cùng.

Với những thành công và tín hiệu vui đem lại từ chương trình “Em học là thuyết minh” năm 2018, thời gian tới, tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ tiếp tục đưa tới các em và phụ huynh những nội dung, chương trình đào tạo bổ ích, góp phần phát huy khả năng của học sinh, tạo cơ hội để các em được học tập và thực hành những kiến thức được học, để chương trình “Em học là thuyết minh” sẽ là sân chơi hấp dẫn cho học sinh vào mỗi dịp hè. 

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN