Trong những ngày này, Hội điều hành SSO đang đẩy nhanh tiến độ cho chương trình chiêu mộ tài năng. Hội đã mời được ông Olivier Fabrice Ochanine-người đã xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới, giành giải nhất Cuộc thi nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition tại Budapest, Hungary năm 2015. Nhạc trưởng Olivier từng dẫn dắt Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Philippines, tới Việt Nam để làm Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của SSO. Ngoài ra, Hội đồng nghệ thuật của SSO còn có nghệ sĩ violin quốc tế người Nga Stepan Yakovich, giảng viên tại Nhạc viện Moscow; Rachel Walker, nghệ sĩ kèn oboa, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Singapore; Javier Bonet, nghệ sĩ kèn cor, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Tây Ban Nha...

leftcenterrightdel
 Ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (bên trái) giới thiệu về các hoạt động của dàn nhạc.
Ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc điều hành của SSO cho biết, từ ngày 19 đến 22-10, SSO sẽ mở cuộc thi tuyển chọn tài năng trực tiếp đối với tất cả các đối tượng là công dân trong nước và quốc tế, đặc biệt ưu ái mời gọi các tài năng âm nhạc Việt Nam đang công tác ở nước ngoài về tham dự. Địa điểm ban đầu của dàn nhạc sẽ là Nhà hát Lớn Hà Nội. Và trong tương lai, theo bà Nguyễn Quỳnh Anh, Tổng giám đốc dàn nhạc khẳng định, các hoạt động của SSO sẽ gắn liền với sự ra đời của nhà hát Opera với hệ thống cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn một nhà hát dành cho dàn nhạc giao hưởng, những buổi hòa nhạc quốc tế, để các nghệ sĩ, nhạc công toàn tâm toàn ý chăm lo cho sự nghiệp và cống hiến cho âm nhạc. Theo kế hoạch, nhà hát Opera sẽ được xây dựng tại quận Tây Hồ, được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano-tác giả của những công trình nhà hát đi vào lịch sử kiến trúc hiện đại như Auditorium Parco della Musica tại Roma (Italy),… Nhà hát Opera đầu tiên tại Hà Nội trong tương lai sẽ gắn liền với tên tuổi Dàn nhạc Mặt trời.

Cũng theo ông Vũ Anh Tuấn, việc thành lập dàn nhạc ngoài ý nghĩa chiêu mộ tài năng âm nhạc của Việt Nam đang làm việc tại rất nhiều dàn nhạc uy tín của thế giới về phục vụ cho quê hương, đất nước, còn hướng tới tương lai xa hơn, bền vững hơn là có thể xuất khẩu được âm nhạc cổ điển của Việt Nam ra thế giới. Bởi từ nhiều năm nay, trong kho tàng âm nhạc cổ điển của Việt Nam đang có một lượng lớn các tác phẩm khí nhạc vẫn được các nhạc sĩ, gia đình tác giả để yên trên những bản thảo. Bên cạnh đó, nhiều tên tuổi tác giả khí nhạc của Việt Nam có những tác phẩm tuyệt vời, có giá trị không kém so với thế giới, như Đỗ Nhuận, Đặng Hữu Phúc, Đàm Linh, Doãn Nho, Trần Mạnh Hùng… Việt Nam hiện cũng có 5 đơn vị nghệ thuật công lập biểu diễn nhạc cổ điển ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Việc các “mạnh thường quân” chung sức thành lập nên một dàn nhạc giao hưởng mang đẳng cấp quốc tế sẽ tạo nên sự phong phú trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

Trong vai trò Giám đốc âm nhạc và cũng là chủ khảo của cuộc thi tới đây, ông Olivier chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn SSO sẽ là nơi hội tụ của những tài năng âm nhạc Việt. Với một chế độ đãi ngộ hấp dẫn cùng sự đầu tư quy mô, bài bản và sự hỗ trợ chuyên môn của những chuyên gia quốc tế, hy vọng dàn nhạc sẽ nhanh chóng quy tụ được những nhân tài sáng giá của nền nghệ thuật hàn lâm Việt Nam, để đưa dàn nhạc trở thành một cái tên có vị thế trong nước và quốc tế trong tương lai không xa”.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN