Với nhiều cách làm mới và sáng tạo trong hoạt động giảng dạy, nhiều bài học bổ ích về giáo dục nếp sống, hành vi ứng xử đã được nhà trường truyền tải tới các em học sinh bằng cách lồng ghép qua các tiết học, góp phần giáo dục, nhân lên những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Tràng An cho các thế hệ học trò.

Chứng kiến một tiết học Ngữ văn tại một lớp học của cô và trò Trường THPT Kim Liên với nội dung chính được ghi trên bảng là chủ đề phòng tránh tác hại của ma túy và HIV/AIDS, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi không khí sôi nổi với những hình ảnh, video minh họa cụ thể được cô giáo trình chiếu trên bục giảng; các em học sinh chủ động trình bày ý kiến, suy nghĩ của mình với giáo viên về đề tài được thảo luận.

Tiết học Ngữ văn kể trên cũng như nhiều môn học khác như Giáo dục công dân, Lịch sử... được các thầy giáo, cô giáo Trường THPT Kim Liên lồng ghép dạy theo nội dung Bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh” được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội biên soạn và đưa vào giảng dạy 6 năm qua. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thu Hiền, Phó hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên cho biết, các em học sinh của trường được trang bị kỹ năng giao tiếp, ứng xử thanh lịch, văn minh thông qua các tiết học. Không chỉ dừng lại ở những tiết học lý thuyết khô cứng, kém hấp dẫn, các thầy giáo, cô giáo sẽ đưa các em vào những bài học thực tế trong cuộc sống, từ những điều rất nhỏ như chào hỏi, nói lời “cảm ơn” hay “xin lỗi” đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh; những gì nên nói và không nên nói trong giao tiếp hằng ngày, từ đó có hành vi ứng xử phù hợp, đúng với đạo đức, thực hiện đúng quy định của nhà trường về nếp sống thường ngày.

Em Trần Minh Hiếu, Bí thư Đoàn trường, học sinh Lớp 12A6 bày tỏ sự thích thú khi được học về nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Hiếu chia sẻ, các bài học giúp em hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Tư liệu, hình ảnh về Hà Nội qua các thời kỳ được các thầy giáo, cô giáo trình chiếu trên lớp còn giúp em hiểu thêm về những giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa của Hà Nội xưa, từ đó em thêm yêu quê hương và cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô.

Bên cạnh lồng ghép giảng dạy các môn học theo Bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh”, nhà trường cũng rất chú trọng việc phổ biến, giáo dục pháp luật. Để khơi dậy niềm yêu thích môn học tới từng học sinh, đội ngũ giáo viên nhà trường thường xuyên đổi mới và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, cụ thể như: Thay đổi cách giảng dạy lý thuyết đơn thuần thành những buổi học có hình ảnh, âm thanh minh họa sinh động qua máy chiếu, qua các bộ phim; qua từng câu chuyện; tổ chức cho các em tham gia các hoạt động ngoại khóa; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Hà Nội, về pháp luật; tham quan các danh lam, thắng cảnh tại Hà Nội để giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm. Qua từng giờ học, các em học sinh từng bước hoàn thiện nhân cách và lối sống cũng như có những chuyển biến tích cực trong các hành vi ứng xử, giao tiếp, chấp hành và tuân thủ pháp luật, có ý thức hơn trong việc bảo tồn di sản văn hóa, góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống “chẳng thơm cũng thể hoa nhài” của người Tràng An.

TIẾN CƯỜNG