Làm đẹp cảnh quan đón năm mới

Cái rét đậm trong những ngày cuối năm dường như không ngăn nổi những người thợ đang nhanh tay dọn dẹp, làm mới hè phố, lắp đặt pa-nô, biểu ngữ, trang trí không gian phố phường để đón chào năm mới. Đây cũng chính là chủ trương được triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong nhiều ngày nay để làm đẹp không gian Thủ đô trước thềm năm mới 2018. 

Trao đổi với chúng tôi bên lề cuộc gặp mặt báo chí cuối năm diễn ra ngày 29-12, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP Hà Nội cho biết: “Năm nay, Hà Nội chủ trương xã hội hóa 100% công tác trang trí cho các tuyến phố trên cơ sở lắng nghe ý kiến phản hồi và sự đón nhận của người dân. Quan điểm của Sở VH&TT TP Hà Nội là làm ít, có điểm nhấn nhưng phải đẹp và hài hòa, mang bản sắc văn hóa và thể hiện được không khí năm mới. Các tuyến phố trang trí sẽ được giữ và kéo dài từ thời điểm này cho đến hết Tết Mậu Tuất”.

leftcenterrightdel
Rực rỡ những vạt hoa tươi trước thềm năm mới.

Ngay từ tháng 3-2017, để có thể trang trí hài hòa các không gian đón năm mới, TP Hà Nội tổ chức cuộc thi thiết kế các mẫu trang trí. Thời điểm đó, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Sau cuộc thi, Hà Nội nhận được hơn 100 công trình thiết kế, đồng thời lựa chọn được 20 mẫu có chất lượng tốt và có tính khả thi. Đến thời điểm hiện tại, 10 mẫu trang trí đã được lựa chọn thực hiện trên các tuyến phố chính của Hà Nội như: Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Bài, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ…  

Ông Tô Văn Động cho biết thêm: Ngoài các trang trí chính do sở VH&TT thực hiện, các vòm, đảo hoa sẽ được các quận, huyện tổ chức thực hiện ở những tuyến phố trung tâm trên địa bàn. Đồng thời, các khu vực nhà hàng, khách sạn, các tòa nhà lớn cũng chủ động trang trí phù hợp, hài hòa với không gian xung quanh.

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Cùng với trang trí cảnh quan, ngành văn hóa, thể thao Hà Nội cũng chuẩn bị nhiều chương trình văn hóa, thể thao đặc sắc đón chào năm mới. Tối 31-12, chương trình nghệ thuật đếm ngược chào năm mới sẽ được tổ chức đồng loạt tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám; Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và đường Trần Nhân Tông, trước cổng chính Công viên Thống Nhất. Cũng thời điểm này, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao chào năm mới 2018 sẽ được tổ chức tại các khu trung tâm của quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây và khu vực trước cửa Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, một số khu công nghiệp lớn của Hà Nội...

Theo chủ trương của Sở VH&TT TP Hà Nội, dịp này, các buổi chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân sẽ được triển khai từ Mồng Một Tết Nguyên đán tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã trong toàn thành phố. Các địa điểm khu di tích sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, đồng thời mở cửa đón khách đến tham quan, du lịch dịp đầu Xuân, như: Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long…

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH&TT TP Hà Nội nhấn mạnh: Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn thành. Các đoàn nghệ thuật đều đã thục luyện, khớp chương trình. Hoạt động văn hóa, thể thao sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô, góp phần động viên, khích lệ quần chúng nhân dân hăng hái thi đua học tập, lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ngành văn hóa, thể thao Hà Nội, hy vọng đông đảo người dân Thủ đô và du khách sẽ được sống trong không gian của sắc màu văn hóa với nhiều hoạt động đặc sắc dịp năm mới 2018.

Một số chương trình văn hóa tiêu biểu được tổ chức đón chào năm mới 2018:

-  Chương trình nghệ thuật đếm ngược-Countdown, lúc 20 giờ ngày 31-12-2017 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám-Nhà hát Lớn Hà Nội.

-  Chương trình nghệ thuật “Vũ khúc ánh sáng”, 20 giờ ngày 31-12-2017 tại Ngã ba phố Đinh Lễ-Đinh Tiên Hoàng.

- Triển lãm ảnh mừng Đảng, mừng Xuân từ ngày 1-2-2018 đến 20-2-2018. Địa điểm: Trung tâm triển lãm, 93 Đinh Tiên Hoàng.

Bài và ảnh: DUY VĂN