Điều đặc biệt hơn cả là hai tay vợt Thủ đô: Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Anh Tú đều lần đầu tiên giành chức vô địch quốc gia. Chiến tích của Nguyễn Thị Nga đáng nhớ hơn, khi ở bán kết, chị đã vượt qua “tượng đài” Mai Hoàng Mỹ Trang, người 11 năm qua liên tiếp vô địch quốc gia với tỷ số 4-1. Nghe tin Nga thắng Trang báo về từ Lâm Đồng, nhiều thành viên ở Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội còn tưởng nghe nhầm. Nhưng vui quá, không ai nghe nhầm cả. 11-6, 8-11, 14-12, 11-9, 12-10, có nghĩa là Nguyễn Thị Nga đã gần như không cho đàn chị Mỹ Trang bất kỳ cơ hội lật ngược tình thế nào. Cách chơi mạnh mẽ, đầy tốc độ và chính xác, nhất là trong các pha chặn đẩy đã giúp Nguyễn Thị Nga hóa giải được những pha giật bóng của Mỹ Trang. Cũng phải thấy rằng, Mỹ Trang đã mất bình tĩnh vào cuối trận, điều này càng khiến tay vợt Thủ đô dễ dàng điều bóng và điều chỉnh nhịp độ trận đấu, không cho Mỹ Trang có được sự hưng phấn cần thiết để vùng lên.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thị Nga-tân vô địch đơn nữ quốc gia.

Hay ở chỗ đến trận chung kết đơn nữ, Nguyễn Thị Nga lại gặp khó trước tay vợt trẻ đến từ TP Hồ Chí Minh là Nguyễn Khoa Diệu Khánh. Tuy còn trẻ nhưng Diệu Khánh thi đấu vô cùng tự tin, chủ động chơi đôi công bằng thứ “vũ khí” sắc bén-đó là các pha giật phải và giật trên bàn cực mạnh, xoáy cùng những pha giao bóng hiểm hóc vào thẳng vị trí của Nguyễn Thị Nga. Phải rất may mắn và dựa nhiều vào kinh nghiệm, Nguyễn Thị Nga mới có thể vượt qua Diệu Khánh đầy kịch tính với tỷ số 4-3 (11-9, 8-11, 11-13, 11-6, 13-11, 5-11, 11-6) để lần đầu vô địch toàn quốc.

Trong khi đó ở nội dung đơn nam, HLV Lê Huy đã bật khóc khi học trò cưng Nguyễn Anh Tú giành chức vô địch. Thời còn thi đấu, Lê Huy là tay vợt tên tuổi có tiếng toàn quốc nhưng lại không có duyên với chức vô địch quốc gia. Thế nên có thể hiểu được vì sao HLV Lê Huy đã xúc động vô cùng khi Tú “mẩu” lần đầu tiên giành chức vô địch quốc gia, sau chiến thắng 4-1 trước Đức Tuân (Hải Dương).

Hà Nội đã giành ngôi nhất toàn đoàn ở Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc-Báo Nhân Dân 2018, khi vô địch ở 5/7 nội dung thi đấu (đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ, đồng đội nam). Đây là giải đấu quốc gia thành công nhất của bóng bàn Thủ đô trong nhiều năm trở lại đây. Một trong những điều làm nên thành công của các tay vợt Hà Nội chính là việc được thi đấu, tập huấn nhiều đợt ở Trung Quốc. Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Nga… sang Trung Quốc được phía bạn ghép vào đội hình của các trung tâm thể thao, đi tranh tài ở nhiều giải đấu. Chính vì lẽ đó, các tay vợt Thủ đô không chỉ lên “trình” nhanh mà còn khắc phục được nhiều điểm yếu. Nếu như trước đây Anh Tú yếu thế khi phòng thủ xa bàn thì tại Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc-Báo Nhân Dân 2018, “hot boy” của làng bóng bàn Thủ đô đã khắc phục được điểm yếu trên, điển hình là trong các chiến thắng trước Lê Tiến Đạt (Quân đội) ở bán kết và Đức Tuân trong trận chung kết.

Bài và ảnh: MINH NHẬT - DUY ANH