Đến tân binh mới lên hạng Nam Định cũng mang về thành Nam một “ông Tây”… Vậy mà “ông lớn” Hà Nội FC vẫn nói không với tân binh, dù cho đội vừa để chân sút chủ lực Hoàng Vũ Samson ra đi.

Mùa bóng trước, Hà Nội FC chỉ chiêu mộ đôi ba cầu thủ nhưng phần lớn trong số đó là những tài năng trẻ. Những Minh Dĩ, Thái Quý dù chưa thể chiếm được niềm tin của HLV Chu Đình Nghiêm, song họ cũng đã khẳng định được giá trị của mình ở các đội trẻ tuyển quốc gia. Nhìn rộng ra trong vài mùa bóng gần đây, Hà Nội FC ưu tiên đầu tư cho các cầu thủ trẻ, thay vì nổ “bom tấn” như trước.

leftcenterrightdel
Đoàn Văn Hậu nhiều khả năng sẽ chiếm được suất chính thức trong đội hình Hà Nội FC tại V-League 2018. Ảnh: TÙNG LÊ

Thực tế từ lâu “bầu” Hiển đã có kế hoạch xây dựng Hà Nội FC từ chính những cầu thủ mà đội bóng đào tạo ra. Sau vài mùa bóng chi đậm mua cầu thủ ngoại để gặt hái không ít thành công, đội bóng Thủ đô đã dồn toàn tâm toàn lực để chăm sóc “măng non”. Thành quả như thế nào thì ai cũng thấy rõ. Một Quang Hải mới tuổi đôi mươi đã là trụ cột của Hà Nội FC và là người hùng của đội tuyển U.23 Việt Nam trong kỳ tích giành ngôi Á quân Châu Á vừa qua. Một Văn Hậu mới 19 tuổi đã là thành viên quan trọng của các đội tuyển quốc gia. Hay những Duy Mạnh, Đức Huy cũng đã khẳng định được tên tuổi.

Việc Hà Nội FC nói không với tân binh trong mùa bóng 2018 là điều dễ hiểu. Họ đã có trong tay một lứa cầu thủ trẻ tài năng và đầy bản lĩnh. Đó còn chưa kể đội bóng Thủ đô sở hữu những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm như Văn Quyết, Thành Lương, Moses… Thực tế sự ra đi của Hoàng Vũ Samson không phải là vấn đề với Hà Nội FC. Văn Quyết, Thành Lương hay thậm chí là Quang Hải hoàn toàn có thể “lĩnh xướng” hàng công.

Cái hay của Hà Nội FC là họ tạo ra lớp các cầu thủ kế cận có trình độ không thua kém gì các đàn anh đi trước. Sau lứa Đức Huy, Quang Hải còn có những cầu thủ tài năng lứa 1999, 2000 như: Văn Công, Tuấn Anh, Việt Anh, Đình Hai, Văn Đạt hay Duy Khiêm. HLV đội trẻ Hà Nội, Phạm Minh Đức chia sẻ: “Để chuẩn bị cho mùa bóng 2018, Hà Nội FC đã triệu tập 10 cầu thủ trẻ lên tập luyện và giữ lại 5 cầu thủ đăng ký danh sách dự V-League 2018. Những Mạnh Tiến, Văn Long… còn khá xa lạ với người hâm mộ, nhưng các em đã chứng tỏ được tài năng ở các giải đấu trẻ. Tin rằng một ngày không xa, các em sẽ thỏa sức thể hiện tài năng trên sân cỏ”.

Có thể dễ dàng nhận ra bộ khung của Hà Nội FC tại V-League 2018 có sự đóng góp quan trọng của các thành viên đội tuyển U.23 Việt Nam. Quang Hải, Đức Huy hay Duy Mạnh chắc chắn sẽ có suất chính thức, trong khi Văn Hậu được kỳ vọng sẽ chiếm được niềm tin của HLV Chu Đình Nghiêm sau những bước trưởng thành đáng khen. Sự kết hợp giữa những cầu thủ giàu kinh nghiệm, lứa cầu thủ U.23 đang ở thì phong độ và một số cầu thủ trẻ mới được đôn lên sẽ mang đến một sức mạnh đáng gờm cho đội bóng Thủ đô. Dù không mua tân binh nhưng Hà Nội FC vẫn cứ bước vào V-League 2018 với tư cách ứng viên vô địch.  

HOA LƯ