Tấm HCV này có ý nghĩa lịch sử khi bóng bàn Việt Nam lật đổ Singapore ở SEA Games, điều 20 năm qua chưa đội tuyển bóng bàn Đông Nam Á nào làm được.

Mới đây nhất, vào ngày 5-5-2018, Tú cùng hai đồng đội Đinh Quang Linh, Đoàn Bá Tuấn Anh đã giúp đội tuyển bóng bàn nam Việt Nam giành quyền lên nhóm 2 thế giới, sau khi đánh bại Israel 3-1 ở Giải bóng bàn đồng đội thế giới 2018, diễn ra tại Thụy Điển. Thông thường ở giải đồng đội thế giới, các đội thường cử đi ít nhất 5 tay vợt, nhưng do kinh phí có hạn, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đành trông cậy vào bộ ba: Tú-Linh-Anh.

leftcenterrightdel
Nguyễn Anh Tú đang được một số đội nước ngoài mời thi đấu.

Nguyễn Anh Tú vốn không phải con nhà nòi, nhưng ngay từ bé đã đam mê bóng bàn. Tú rất may mắn khi được dẫn dắt bởi thầy Lê Huy, một trong những tay vợt bóng bàn nổi danh của Thủ đô. Chăm chỉ luyện tập, Nguyễn Anh Tú trở thành một trong những tay vợt hàng đầu của bóng bàn Việt Nam. Sở hữu lối đánh nhanh, mạnh, kỹ thuật cá nhân hoàn chỉnh, lại thường xuyên được tập huấn và tham gia các giải đấu tại Trung Quốc, Nguyễn Anh Tú ngày càng hoàn thiện lối chơi của mình. Theo nhận xét của giới chuyên môn, Anh Tú khó so với Lê Tiến Đạt về sở trường phòng thủ xa bàn, kém kinh nghiệm chinh chiến so với đàn anh Đinh Quang Linh… nhưng lại hơn đồng đội ở tuyển quốc gia về cảm giác bóng, những pha đối giật và xử lý trái tay trên bàn cũng như cuối bàn.

Chính việc được tập luyện ở CLB Hà Nội T&T bên cạnh các tay vợt đàn anh như Trần Tuấn Quỳnh hay Phan Huy Hoàng đã giúp Nguyễn Anh Tú trưởng thành hơn rất nhiều, tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi đấu.

Năm nay, tay vợt Hà Nội Nguyễn Anh Tú sẽ làm nhiệm vụ ở Đại hội thể thao toàn quốc và ASIAD. Đối với hai giải đấu quan trọng này, Anh Tú tâm sự: “Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, tôi rất tự tin vào năng lực của mình, tin tưởng sẽ đi đến những trận cuối nội dung đơn. Còn tại ASIAD 2018, nếu được tham dự, tôi kỳ vọng mình vào tốp 8 VĐV đơn nam. Ở giải vô địch châu Á năm 2017, nội dung đơn nam, tôi chỉ vào tới vòng 1/16, mà ở giải ASIAD, đối thủ còn mạnh hơn nhiều”.

Ở Thủ đô, Nguyễn Anh Tú có một lượng fan khá đông đảo. Nhiều cổ động viên tinh ý nhận xét, khi Tú “mẩu” thi đấu, trông anh mới thực sự là “hot boy”.

Bài và ảnh: VŨ QUỲNH - NHẬT ANH