Ngày hội Sách châu Âu (“Những ngày Văn học châu Âu” trước đây) được EUNIC (mạng lưới các cơ quan văn hoá châu Âu) tổ chức hằng năm tại Hà Nội từ năm 2011 với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Sự kiện thường niên này cũng được bắt đầu tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2016.

leftcenterrightdel
Các bạn trẻ đoạt giải trong cuộc thi Tìm hiểu về văn học Châu Âu nhận thưởng.

Đây là lễ hội văn học đa sắc màu hứa hẹn đem lại những trải nghiệm văn hóa cho người yêu sách, bao gồm các hoạt động như giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, giao lưu, hội thảo, chiếu phim... giúp người tham dự tiếp cận gần hơn với nền văn học, lối sống và văn hoá châu Âu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Emmanuel Labrande, Chủ tịch EUNIC cho biết Chương trình Ngày hội Sách châu Âu 2018 đem đến độc giả nhiều tác phẩm của các nước châu Âu như Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Cộng hoà Séc, Tây Ban Nha... Ông hy vọng thông qua các hoạt động đa dạng của ngày hội, độc giả có thể tìm được những cuốn sách phù hợp cho mình.

Kết thúc lễ khai mạc là lễ trao giải cho các bạn trẻ đã xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi Tìm hiểu về văn học Châu Âu.

Các hoạt động trong chuỗi sự kiện còn tiếp tục diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5 đến 17-5 và tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến 20-5. Đặc biệt, một số tác phẩm văn học kinh điển của châu Âu nổi tiếng, được nhiều độc giả Việt Nam biết đến sẽ được phân tích sâu hơn qua các buổi hội thảo, tọa đàm. Cùng với đó, các cuốn sách, công trình nghiên cứu của tác giả châu Âu về Việt Nam cũng được giới thiệu trong dịp này.

Tin, ảnh: ĐOÀN NGA