Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ngài Bruno Angelet – Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định, sự kiện “Ngôi làng châu Âu” nằm trong Chương trình "Những ngày châu Âu 2018" tại Hà Nội là dịp để người dân Việt Nam nói chung và người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng biết đến sự đa dạng văn hóa của châu Âu. Đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn, trong những năm tiếp theo, Phái đoàn Liên minh châu Âu cùng các đại sứ sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự, từ đó thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân Hà Nội và các nước châu Âu trong tương lai.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự sự kiện.

Chương trình "Ngôi làng châu Âu", mang đậm nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của châu Âu từ nghệ thuật, ẩm thực đến thời trang, phong cách sống diễn ra trong ba ngày (từ ngày 4 đến ngày 6-5). Khách tham quan tới "Ngôi làng châu Âu" sẽ có cơ hội thưởng thức, trải nghiệm một không khí châu Âu qua 30 sự kiện phong phú, từ hòa nhạc, thể thao, chương trình biểu diễn văn hóa, thời trang, tới các trò chơi sáng tạo dành cho trẻ em và các hoạt động tương tác kiến thức; có dịp thưởng thức những đồ ăn châu Âu hay chiêm ngưỡng các sản phẩm của châu Âu tại khu vực gian hàng các công ty châu Âu. Đặc biệt, “Ngôi làng Châu Âu” sẽ dành một khu vực riêng cho trẻ em để các bé có thể tự do khám phá những điều thú vị về một châu Âu quyến rũ…

Trong khuôn khổ của chương trình Những ngày châu Âu 2018, sự kiện “Ngày sách châu Âu” cũng đồng thời diễn ra tại Hà Nội (từ ngày 5 đến ngày 17- 5) và Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 12 đến ngày 20-5). Năm nay là lần thứ 8 “Ngày sách châu Âu” được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của mười quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là lễ hội sống động, đa sắc màu nghệ thuật với vô số những hoạt động cho người yêu sách bao gồm: giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, thảo luận văn học, chiếu phim, các hoạt động tương tác và đặc biệt tuần lễ tôn vinh và giảm giá sách châu Âu tại Đường sách Hồ Chí Minh.

Năm 2018 được EU lựa chọn là năm Di sản Văn hóa châu Âu với khẩu hiệu "Di sản châu Âu: Nơi quá khứ gặp gỡ tương lai". Qua việc tôn vinh di sản văn hóa, EU cũng thúc đẩy nỗ lực bảo vệ và đảm bảo việc lưu truyền những di sản văn hóa đó đến những thế hệ tiếp theo.

Tin, ảnh: THU TRANG