Triển lãm “Tuất Dome 2018” trưng bày 100 tác phẩm tranh, tượng, đồ gốm gồm nhiều chất liệu và kích cỡ của gần 20 họa sĩ nhóm G39. Bên cạnh tranh vẽ (chất liệu tổng hợp, bột màu, sơn dầu, acrylic, xé giấy) còn có sự kết hợp các tác phẩm tượng, đĩa gốm vuốt tay và vẽ độc bản trực tiếp tại hai làng gốm có lịch sử lâu đời là Hương Canh và Bát Tràng.

leftcenterrightdel
Khách tham quan triển lãm.

Tinh thần chung của triển lãm là tạo dựng một không gian nghệ thuật có đủ cung bậc cảm xúc để làm nổi bật hình tượng “Tuất”- con giáp thứ 11 trong vòng tuần hoàn thập nhị địa chi. Các tác phẩm chủ yếu khai thác đặc tính thân thiện, lòng trung thành bên cạnh vẻ ngộ nghĩnh, lém lỉnh… thay vì tả thực một cách chi tiết con giáp này.

leftcenterrightdel
Tác phẩm tranh sơn dầu "Màu hoa năm ấy"

leftcenterrightdel
Tác phẩm tranh sơn dầu "Mậu Tuất"
leftcenterrightdel
Và một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Những đóa hoa xuân tươi tắn trong tranh của họa sĩ Bình Nhi, những dải đất trời cuộn chảy trong tranh của Nguyễn Minh Hiếu, lửa đèn trong tranh của họa sĩ Tào Linh hay phố cây bàng của họa sĩ Nguyễn Minh tạo nên những nhịp điệu chuyển đổi có cả yên tĩnh và bừng nở. Mở ra không khí vừa gần gũi vừa thiêng liêng ngày Tết, tranh bột màu của họa sĩ Đỗ Dũng đã tạo hình những chú chó theo đôi, theo cặp gửi gắm thông điệp về sự no đủ, sum vầy. Tượng “Tuất” của họa sĩ Nguyễn Hồng Quang khắc họa tư thế hú vang hi vọng cho một năm mới khởi sắc. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã vẽ mùa xuân bởi chim ca, hoa nở, lá bay; nâng hiện thực lên thành huyền ảo, mang đầy ước vọng về nguồn cội và tương lai…

leftcenterrightdel
Các tác phẩm tượng, đĩa gốm trưng bày tại Triển lãm.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp nhóm G39 triển lãm vẽ con giáp. Ngoài triển lãm các tác phẩm, trong buổi khai mạc, các họa sĩ đã trực tiếp vẽ ký họa chân dung trên giấy dó.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 12-2.

Tin, ảnh: ĐẶNG LOAN