Mới đến Hà Nội được vài ngày, Anne Sophie đã quyết tâm phải học nấu bằng được món phở Việt Nam. Sống ở Paris gần 20 năm nay, cô gái Pháp này thường xuyên đến ăn phở ở một nhà hàng tại quận 13. Và khi sang Việt Nam, cô mong muốn được học bí quyết nấu phở ngon như vậy. Tìm kiếm trên mạng, cô chọn được một lớp dạy nấu ăn ở nhà một người dân ngay tại trung tâm Hà Nội. Cô đi chợ từ sáng sớm cùng với chủ nhà để mua gà, mua bánh phở, rau thơm, rồi quay về nhà thực hành nấu món phở yêu thích của mình. "Tôi thật sự rất vui. Ăn phở ở đây còn ngon hơn phở ở Pháp. Gà ở Hà Nội rất ngon, ngon hơn gà ở Pháp rất nhiều. Rau thơm cũng thơm hơn và tươi hơn. Có khi vì thế mà phở ở đây ngon đến vậy", Anne Sophie hồ hởi nói.

leftcenterrightdel
Du khách nước ngoài thích thú làm món nem.

Cũng giống như Anne Sophie, gia đình của anh Paul bay từ Canada sang Việt Nam cũng vì sức hấp dẫn của ẩm thực Việt. Con trai anh rất thích ăn nem nên cả nhà quyết định đi học gói nem ở Hà Nội. "Tôi thích mùi thơm của nem rán. Nem ngon vì có nhiều gia vị hòa quyện với nhiều loại rau củ, và thịt xay tạo nên mùi vị rất đặc trưng", Paul nói. Anh kể rằng anh mua rất nhiều bánh đa nem ở Việt Nam, mang về Canada để làm nem mời gia đình và bạn bè.  

Mấy năm gần đây, ẩm thực Việt lên ngôi. Các món ăn Việt liên tiếp xuất hiện trong bảng xếp hạng món ngon của thế giới, nhiều đầu bếp Việt đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi đầu bếp trong nước và quốc tế... Rất nhiều trong số vài triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài đã mở nhà hàng bán đồ ăn Việt, từ đó hội nhập rất tốt với quốc gia sở tại và ăn nên làm ra từ những món ăn quê nhà. Và hàng triệu du khách nước ngoài yêu ẩm thực Việt cũng trở thành đại sứ quảng bá ẩm thực Việt tới bạn bè của họ. Nhiều đầu bếp nổi tiếng đã đến Việt Nam để đi chợ, tự tay chọn thực phẩm, gia vị… và học cách chế biến món ăn Việt thành thạo. Sau đó, họ về nước mở nhà hàng, quán ăn, giới thiệu hương vị Việt tới người dân sở tại.

Bài và ảnh: VƯƠNG BẠCH LIÊN